Thứ bảy, 09/12/2023 | 12:38
RSS

Thực hư rượu thuốc phiện tăng bản lĩnh đàn ông hay nguy cơ “héo hon” vì nghiện

Thứ tư, 18/01/2017, 07:05 (GMT+7)

Lái buôn mua cây thuốc phiện, hay còn gọi là cây anh túc với giá siêu rẻ, sản phẩm này được dùng làm nguyên liệu "sáng chế" ra loại rượu nghe đồn có công dụng cường dương.

Quả thuốc phiện hay gọi là túc xác được xem là một loại thuốc đông y chữa một số triệu chứng như nhức mỏi, ho, tiêu chảy. Tuy nhiên, theo bác sĩ Y học cổ truyền, quả thuốc phiện có chứa những hoạt chất gây nghiện như morphin, nicotine.

Trả lời phỏng vấn báo Gia đình & xã hội Bác sĩ Nguyễn Khắc Bảo cho biết, Đông y xưa không dùng lá, thân cây thuốc phiện mà chỉ dùng quả khô để trị một số bệnh về đường ruột.

Theo chuyên gia, rượu ngâm thuốc phiện không hề có tác dụng tăng cường sinh lực (Ảnh internet)

Cũng theo các bác sĩ, quan niệm rượu ngâm anh túc giúp tăng cường sinh lý của đàn ông là không chính xác. Với những hoạt chất và tác dụng trong anh túc thì loại quả này không có công dụng tăng cường sinh lý như viagra.

Bác sĩ khuyến cáo đó chỉ là cảm giác đánh lừa bản thân. Nếu sử dụng lâu dài rượu ngâm quả thuốc phiện sẽ gây nghiện, mất ngủ, thiếu máu, táo bón. Hệ thần kinh bị ức chế làm người dùng mệt mỏi, bứt rứt. Tình trạng suy nhược cơ thể kéo dài dẫn đến suy giảm sinh lý.


Qủa thuốc phiện không hề có công dụng thần kì như những lời đồn thổi (Ảnh internet)

Ngoài ra, vì trong nó có chứa ít nhiều hoạt chất gây nghiện và nó giảm đau hiệu quả. Nhưng khi ngâm với rượu thì có thể phản tác dụng, rất có thể gây ra ngộ độc đối với người sử dụng.

Trả lời trên Chất lượng Việt Nam một số chuyên gia cho rằng, thật hoang đường khi nói rượu ngâm cây anh túc có thể chữa bệnh hay có những tác dụng thần kỳ nào khác.

Người dùng không nên tin vào lời quảng cáo thần kỳ khi dùng quả thuốc phiện ngâm rượu (Ảnh internet)

Đơn giản bởi cây anh túc có hoạt chất chính là dịch nhựa khi đã được bào chế thành thuốc phiện. Chưa có một nghiên cứu nào về những tác dụng của thân, rễ, lá khi ngâm rượu. Nếu có thì chỉ gây hại cho thần kinh. Đồng thời có thể chứa những độc tố nguy hiểm đến cơ thể con người.

Nhiều người còn lo ngại nếu dùng rượu ngâm cây anh túc thời gian dài có thể còn dẫn tới chứng mất trí nhớ, rối loạn thần kinh. Vô hình trung khi đó “thần dược” sẽ trở thành độc dược, hậu quả khó lường.

 

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus