Thứ sáu, 05/06/2020 | 23:28
RSS

Phát hiện mới: Kem đánh răng có thành phần gây ung thư?

17-01-2017 07:00:11

Mỗi loại kem đánh răng đều chứa các thành phần phụ gia khác nhau.Trong khi bạn đánh răng, các thành phần trên sẽ vào miệng và nướu của bạn, và nếu bằng cách nào đó mà nó vào máu của bạn thì đó là thảm họa.

Một tuýp kem đánh răng thông thường chứa đầy đủ các độc tố. Những độc tố này giúp răng bạn trông đẹp và cho cảm giác sạch sẽ hơn, nhưng sau đó dần dần nó sẽ làm mòn men răng và ảnh hưởng đến nướu của bạn.

Surfactants

Các chất hoạt động bề mặt như Natri lauryl sulfat được hấp thu dễ dàng trong cơ thể và được coi là chất gây ung thư. Nó cũng có thể gây kích ứng da và mắt, làm mất cân bằng nội tiết tố, làm biến tính các cấu trúc protein và gây loét miệng.

Sorbitol

Sorbitol là một loại đường (tương tự như xylitol) được sử dụng để làm ngọt một số sản phẩm “thực phẩm sức khỏe”. Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng sorbitol tìm thấy trong kẹo cao su có thể gây tiêu chảy mãn tính.

Triclosan

Sau gần 2 thập kỷ, hiện nay Triclosan vẫn đang được sử dụng như một thành phần hoạt chất trong kem đánh răng Colgate Total. Trước đây, Triclosan được đăng ký như là một loại thuốc trừ sâu và nó có liên quan đến ung thư, phá vỡ hormone tuyến giáp và ảnh hưởng đến chức năng tim.

Polyethylene glycol

kem đánh răng gây ung thư

Kem đánh răng chứa các độc tố tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho người dùng (Ảnh internet)

Polyethylene là loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến nhất trên thế giới, nó là thành phần chủ yếu trong sản xuất thùng chứa và bao bì - Theo Tri thức trực tuyến cho hay.

Người bị nhiễm Ethylene glycol và các sản phẩm phụ độc hại của nó đầu tiên sẽ bị ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương (CNS), sau đó là tim và cuối cùng là thận. Nếu vô tình nuốt đủ số lượng có thể gây tử vong.

Florua

Fluoride có thể làm giảm chức năng tuyến giáp và tuyến thượng thận. Florua làm tăng nguy cơ ung thư, gây thiệt hại cho cấu trúc DNA, làm tăng tốc độ lão hóa, phá hủy hệ thống miễn dịch và nên tránh dùng cả trong kem đánh răng và lẫn trong nước.

Glycerin

Bản thân glycerin không độc hại. Vấn đề là khi glycerin tiếp xúc bề mặt răng thông qua việc chải răng, dư lượng của nó để lại sẽ rất khó loại bỏ. Bạn có thể phải súc miệng 2-3 chục lần để loại bỏ nó hoàn toàn.

Canxi, phốt pho và những khoáng chất trong nước bọt sẽ liên tục chảy qua răng của chúng ta rất tốt cho răng. Tuy nhiên, dư lượng glycerin trong răng sẽ ngăn cản quá trình này lại, làm tăng tốc độ sâu răng và các vấn đề răng miệng khác.

Diethanolamine

Diethanolamine (DEA) là một chất tạo bọt được liên kết với bệnh ung thư gan và thận. DEA phá vỡ hormone và tạo nitrat gây ung thư - Theo Chất lượng Việt Nam.

Artificial sugars 

Đường hóa học (aspartame) là rất độc hại và đã được kết nối với hàng chục bệnh bao gồm các khối u não. Nhiều nhà nghiên cứu còn xếp aspartame vào hàng đệ nhất độc trong các phụ gia thực phẩm.

Bạn cũng có thể tự làm cho mình một sản phẩm an toàn với công thức sau: 2 muỗng canh baking soda, 4 muỗng canh dầu dừa tinh khiết, 1 muỗng canh bột lá neem, 1 muỗng canh xylitol (nếu muốn, tạo vị ngọt) và 15 giọt tinh dầu bạc hà.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus