Thứ bảy, 18/09/2021 | 15:33
RSS

Thủ tướng: Người dân còn e ngại công an

Thứ năm, 07/06/2018, 20:01 (GMT+7)

"Xã hội mà một ngày không có công an thì rất nguy cấp. Nhưng, người dân cũng rất e ngại công an", Thủ tướng nói tại phiên họp tổ chiều 7/6.

Phát biểu góp ý cho Luật Công an nhân dân (sửa đổi) chiều 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng lực lượng công an phải tuân thủ nguyên tắc "công khai, minh bạch, sát dân, sát cơ sở để phục vụ tốt hơn".

Người đứng đầu Chính phủ nhận định cùng với quân đội, lực lượng công an là trụ cột, chủ công đảm bảo an ninh, xã hội "Xã hội mà một ngày không có công an thì rất nguy cấp. Nhưng, người dân cũng rất e ngại công an. Hiện, phần lớn người dân còn sợ công an lắm, đừng để dân sợ công an", Thủ tướng nhìn nhận.

Thủ tướng đề nghị lực lượng công an cần sửa lại phong cách, cách làm. Trong đó, các cơ quan sửa luật làm sao để "người công an nhân dân sát dân, gần dân hơn".

"Lực lượng công an cần đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân tốt hơn. Vừa qua, lực lượng công an đã cố gắng, tuy nhiên, an toàn của người dân trên một số lĩnh vực còn bất cập. Chúng ta rất có khuyết điểm khi chưa đảm bảo an toàn cho người dân từ nhiều khía cạnh như: Điều tra xâm hại trẻ em, tai nạn giao thông", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm.

Thủ tướng: Người dân còn e ngại công an
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tổ chiều 7/6. Ảnh: Quân Minh.

Theo ông, trách nhiệm này một phần thuộc chính quyền song chính là trách nhiệm của lực lượng công an. Do đó, Luật Công an nhân dân cần thiết kế theo hướng đảm bảo nhiều cấp, tổ chức bộ máy theo hướng đảm bảo an ninh, an toàn cho dân.

Hiện, với số lực lượng công an xã, thị trấn hơn 11.000 người, Thủ tướng phân tích nếu chính quy hết thì chắc không có nguồn lực, nên chọn lọc những xã, phường khó khăn để thực hiện.

"Có tình trạng công an cấp xã 'vác tù và hàng tổng', kiêm nhiệm nhiều việc từ hồ sơ, xử lý vụ việc an ninh ở địa phương nên cần cơ cấu lại. Tất nhiên, chúng ta không phải làm ngay được một lúc nhưng lộ trình cần sát dân hơn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.


Xem thêm: Thầy giáo chụp ảnh tuồn đề thi Toán ra ngoài khi học sinh mới làm bài được 1/2 thời gian

Thắng Quang - Bá Chiêm
Theo Zing