Tỷ phú Elon Musk. Ảnh Getty
"Lầu Năm Góc dự kiến sẽ tóm tắt cho Elon Musk vào thứ sáu về các kế hoạch của quân đội Mỹ cho bất kỳ cuộc chiến tranh nào có thể xảy ra với Trung Quốc ... Các kế hoạch chiến tranh của Lầu Năm Góc... là một trong những bí mật quân sự được bảo vệ chặt chẽ nhất... Cuộc tóm tắt tuyệt mật, tập trung vào các kế hoạch cho cuộc chiến tranh với Trung Quốc, sẽ bao gồm 20-30 slide", ấn phẩm này cho biết.
Theo nguồn tin của tờ báo, người đứng đầu Lầu Năm Góc Pete Hegseth, quyền chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Đô đốc Christopher Grady và người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ Đô đốc Samuel Paparo sẽ phác thảo kế hoạch chi tiết với ông Musk.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc Pete Hegseth xác nhận rằng doanh nhân người Mỹ Elon Musk sẽ đến thăm bộ này vào thứ sáu, nhưng gọi các báo cáo về "cuộc họp báo tuyệt mật về chiến tranh với Trung Quốc" là lời nói dối.
"Chúng tôi đang mong chờ Elon Musk tại Lầu Năm Góc vào ngày mai. Nhưng tin tức giả đã quay trở lại - đây không phải là cuộc họp về "kế hoạch tuyệt mật cho chiến tranh với Trung Quốc". Đây là cuộc họp không chính thức về đổi mới, hiệu quả và sản xuất thông minh hơn. Sẽ tuyệt lắm!", Hegseth viết trên trang mạng xã hội X của mình, bình luận về bài viết của một nhà báo tờ New York Times, trong đó ông có nhắc đến nội dung bài viết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi báo cáo của tờ New York Times rằng doanh nhân Mỹ Elon Musk sẽ tới Lầu Năm Góc để "tham dự cuộc họp báo tuyệt mật về kế hoạch chiến tranh với Trung Quốc" là "hoàn toàn dối trá". "Tin giả lại tiếp tục, lần này là tờ New York Times xui xẻo. Họ đưa tin không đúng sự thật rằng Elon Musk... đang tới Lầu Năm Góc để được thông báo về một 'cuộc chiến tranh với Trung Quốc' tiềm tàng. Thật vô lý? Trung Quốc thậm chí sẽ không được nhắc đến hoặc thảo luận. Thật đáng xấu hổ khi một cơ quan truyền thông mất uy tín có thể bịa ra những lời dối trá như vậy. Dù thế nào đi nữa, câu chuyện đó hoàn toàn là dối trá", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên trang Truth Social của mình.
Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington "nguội lạnh" đáng kể trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Donald Trump (2017-2021), người đã phát động "cuộc chiến thương mại" với Trung Quốc. Với sự xuất hiện của ông Joe Biden, tình hình không hề được cải thiện mà thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn - một số sự cố, bao gồm chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện khi đó là Nancy Pelosi và việc Mỹ phá hủy một khinh khí cầu của Trung Quốc trên không phận Mỹ, đã dẫn đến một vòng đối đầu ngoại giao mới và việc Trung Quốc tẩy chay hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực, bao gồm cả dọc theo các tuyến phòng thủ.
Vào tháng 2, sau khi trở lại Nhà Trắng, ông Trump đã tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc từ 10% lên 20%, cáo buộc Bắc Kinh không hiệu quả trong việc chống buôn bán ma túy tại Mỹ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiến cho biết nếu Mỹ kiên quyết áp dụng thuế quan, thương mại hoặc bất kỳ cuộc chiến tranh nào khác, "Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng".