Chủ nhật, 26/01/2020 | 15:55
RSS

Thông tin mới nhất vụ nhà máy thủy điện xả nước gây chết người ở Nghệ An

10-07-2019 21:40:39

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thông tin mới nhất vụ việc nhà máy thủy điện xả nước sai quy trình gây chết người.

Thông tin mới nhất vụ nhà máy thủy điện xả nước gây chết người ở Nghệ An

Hiện trường xảy ra sự việc. Ảnh: VTC

Liên quan đến Nhà máy thủy điện Nậm Nơm xả lũ gây chết người, ngày 10/7, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính".

Theo đó, đây là vụ án đầu tiên mà Công an tỉnh khởi tố liên quan đến thủy điện, nên đã phối hợp với các Sở TN&MT, Sở Công thương, Viện Kiểm sát tỉnh khám nghiệm hiện trường, thu nhập chứng cứ, tài liệu.

Như trước đó đã đưa tin, khoảng 14h ngày 23/5, anh Vi Văn M. (SN 1985, trú tại bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng) cùng em trai là Vi Văn Thân chèo thuyền dưới khu vực đập thủy điện Nậm Nơn (huyện Tương Dương, Nghệ An) thì nhà máy thủy điện xả nước.

Lúc này, nước xả mạnh khiến thuyền bị lật xuống sông Nậm Nơn, cả hai anh em anh M. bị nước cuốn. Người dân phát hiện đến cứu được anh Thân vào bờ, còn anh M. bị nước cuốn mất tích.

Đến tối cùng ngày, chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh M. ở gần cửa xả nước thủy điện Nậm Nơn. Một số người dân kể lại, trước khi mở cửa xả số 1 thì thủy điện Nậm Nơn có thông báo nhưng vừa thông báo xong là xả luôn. Cửa xả thứ 2, thủy điện Nậm Nơn xả nhưng không thông báo. "Họ xả sai quy trình vì theo quy định là phải phát loa thông báo trước 30 phút rồi mới được xả", một người dân nói.

Sau khi xảy ra sự việc, Giám đốc nhà máy thủy điện Nậm Nơn cho biết, đơn vị cùng các nhân viên liên quan thống nhất hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 695 triệu đồng. Thỏa thuận đề bù này là do đại diện nhà máy thủy điện, cán bộ nhân viên trong kíp trực vận hành nhà máy.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN