Thứ bảy, 02/03/2024 | 05:01
RSS

Thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022, cách sắp xếp nguyện vọng để tránh trượt

Thứ hai, 16/05/2022, 07:13 (GMT+7)

Sau khi hoàn tất các thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh thắc mắc thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022 là khi nào và sắp xếp nguyện vọng ra sao để tránh trượt đại học?

Thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022

Theo thống kê của Bộ GDĐT, sau mốc 17h ngày 13/5 – thời gian khóa chức năng Đăng ký dự thi trên Hệ thống Quản lý thi, có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022.


Phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội Ảnh: Thanh Tâm/HUST

Năm nay Bộ GDĐT tách rời hai khâu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển ĐH vì thế đây chưa phải là lúc để đăng ký nguyện vọng đại học.

Vậy thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022 là khi nào?

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 của Bộ GDĐT, Bộ GDĐT hỗ trợ tổ chức đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy cho tất cả phương thức tuyển sinh của các cơ sở đào tạo.

Thời gian đăng ký xét tuyển bắt đầu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sau khi có kết quả thi và xét tốt nghiệp THPT, dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển đại học chỉ 1 lần.

Một lần ở đây không phải là đăng ký rồi không thay đổi mà là thực hiện đăng ký xét tuyển chỉ trong khoảng thời gian quy định, ví dụ 3-4 tuần sau khi thí sinh đã cân nhắc tất cả các lựa chọn. Khoảng thời gian này đủ cho các thí sinh lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng về các nguyện vọng đăng ký tuyển sinh.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng.

Thí sinh dự tuyển đợt 1 đào tạo chính quy (bao gồm cả những thí sinh đã dự tuyển theo kế hoạch xét tuyển sớm của cơ sở đào tạo) thực hiện đăng ký xét tuyển trên hệ thống (qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT hoặc qua Cổng dịch cụ công quốc gia) theo kế hoạch chung và hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ 15 điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Như vậy, thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022 sẽ diễn ra sau khoảng thời gian thi THPT 2022, theo lịch hiện tại là từ 6/7 đến 8/7.

Sắp xếp nguyện vọng ra sao để tránh trượt?

Bên cạnh thắc mắc về thời gian đăng ký nguyện vọng đại học 2022, câu hỏi về sắp xếp nguyện vọng đại học để tránh trượt cũng được nhiều thí sinh quan tâm.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 vừa diễn ra, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) đã tư vấn cho thí sinh cách đăng ký nguyện vọng tăng khả năng đỗ vào ngành mình mong muốn.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, theo quy định, Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo và thí sinh phải nhập dữ liệu lên hệ thống chung để chạy "lọc ảo". Quá trình chạy "lọc ảo" sẽ chỉ cho phép mỗi thí sinh (theo mã định danh cá nhân) chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất.

Vì thế, thí sinh nên sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, nguyện vọng mong muốn nhất xếp ở vị trí đầu tiên, rồi tới các nguyện vọng tiếp theo.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ, việc sắp xếp nguyện vọng nếu hiểu đúng sẽ rất đơn giản. Khi thí sinh đăng ký một nguyện vọng vào nơi mình yêu thích thì sẽ phải đăng ký luôn ngành đào tạo nào, phương thức nào mà học sinh đã nộp hồ sơ, tương ứng với mã ngành cụ thể.

Ngoài ra, thí sinh nên sắp xếp phương thức xét tuyển có lợi nhất theo sở trường của mình trong trường hợp trường/ngành sử dụng nhiều phương thức xét tuyển kết hợp, ví dụ thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ thì có thể chọn phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ…

Anh Tuấn
Theo Dân Việt