Thứ hai, 13/07/2020 | 01:39
RSS

Thị trường tiêu hôm nay (17/7): Giá tiêu dao động tích cực

Thứ ba, 17/07/2018, 07:10 (GMT+7)

Khảo sát thị trường tiêu hôm nay(17/7) cho thấy, giá tiêu vẫn ảm đạm, tuy nhiên tại Đồng Nai giá tiêu đã có những chuyển biến tốt.

Giá tiêu hôm nay vẫn dậm chân tại một số tỉnh phía Nam

Qua khảo sát tại các địa phương thuộc các tỉnh phía Nam như: Đắk Lắk, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Gia Lai, Đắk Nông, Bình Phước, tình hình giá tiêu vẫn ảm đạm, dù không giảm nhưng mức giá tăng rất hạn chế và chỉ nằm ở một số tỉnh.

Giá tiêu hôm nay tuy không giảm nhưng tỷ lệ tăng rất ít. Tại một số tỉnh phía Nam giá tiêu vẫn chưa thể phục hồi, theo dự đoán thì giá tiêu có nguy cơ tiếp tục giảm xuống. Bởi đến thời điểm hiện tại nguồn cung vượt cầu rất lớn, thị trường xuất khẩu chưa có dấu hiệu khả quan.

Vì vậy để giá tiêu ổn định ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì vấn đề thời gian cũng rất quan trọng, không thể ngày một ngày hai mà giá tiêu có thể tăng vọt, ổn định như mức giá đầu năm.

Giá tiêu hôm nay
Giá tiêu hôm nay biến động nhẹ

Cụ thể tại địa bàn các tỉnh như Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk, Đồng Nai mức giá từ hôm qua đến nay vẫn giữ nguyên 51.000đồng/kg. Đặc biệt tình hình giá tiêu tại Gia Lai có diễn biến xấu nhất, mức giá chỉ còn 50.000đ/1kg .Ngoài ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước có giá tiêu nhích hơn 1000đ/kg, hiện tại thì đây là địa phương có mức giá tiêu cao nhất trong cả nước.

Giá tiêu tại Đồng Nai tăng nhẹ

Giá tiêu tại Đồng Nai đã có sự dao động nhẹ, tuy chỉ tăng 500đ nhưng phần nào an ủi được nỗi lo của bà con. Hiện tại Đồng Nai là tỉnh duy nhất có giá tiêu tăng từ 52.000 đồng/kg lên 52.500 đồng/kg.  

Hi vọng những ngày tiếp theo giá nông sản Việt Nam nói chung cũng như giá tiêu nói riêng sẽ có sự chuyển biết tích cực. Để công sức nuôi trồng, chăm sóc của bà con có được đền đáp xứng đáng, không phải gánh chịu thua lỗ. 

Giá tiêu hôm nay
Giá tiêu tại Đồng Nai đang dao động tốt.

Năm 2018 mặt hàng nông sản tại Việt Nam phải đối mặt với những thách thức, khó khăn khôn lường về giá và chất lượng. Sản lượng nông sản chủ yếu được thu mua bởi các doanh nghiệp, đại lý, bởi chất lượng kém, không đạt tiêu chuẩn. Đây là nguyên do khiến giá mặt hàng nông sản Việt Nam luôn chết đứng, đặc biệt là giá tiêu.

Theo số liệu thống kê sơ bộ từ TCHQ Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2018 cả nước đã xuất khẩu 131,9 nghìn tấn tiêu, đạt 452,6 triệu USD, tăng 5,2% về lượng nhưng kim ngạch giảm 36,3%. Tính riêng tháng 6/2018, xuất khẩu hạt tiêu giảm cả lượng và trị giá so với tháng 5, giảm lần lượt 4,6% và 6,2% tương ứng với 22 nghìn tấn, 70,5 triệu USD.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có sản lượng, quy mô tiêu nhiều nhất trên thế giới Tuy nhiên theo dự tính nếu không thể điều tiết được về lượng cung , cầu thì năm 2019 Việt Nam sẽ tiếp tục đứng trước tình hình giá tiếu dao động từ 50.000 đồng hoặc có thể thấp hơn.

 

Phạm Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN