Thứ bảy, 28/05/2022 | 10:39
RSS

Thị trường BĐS TP.HCM và vùng phụ cận sẽ khởi sắc trong quý 2/2022

Thứ tư, 13/04/2022, 16:34 (GMT+7)

Theo Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam), thị trường BĐS (BĐS) nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận trong quý 2/2022 có thể hồi phục với mức độ tích cực tùy từng phân khúc cụ thể.

Sáng ngày 12/4/2022, DKRA Vietnam đã công bố Báo cáo thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận Quý 1/2022 với chủ đề: BĐS nghỉ dưỡng - đèn xanh đã bật”.

Thị trường sẽ khởi sắc trong quý 2/2022

Theo DKRA Việt Nam, trong quý 1/2022, trong khi loại hình BĐS nhà ở duy trì nguồn cung tương đương hoặc giảm so với quý trước thì loại hình BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ở hầu hết các phân khúc. Bước sang Quý 2/2022, dự báo thị trường có thể hồi phục với mức độ tích cực tùy từng phân khúc cụ thể.

Phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng tiếp tục là điểm sáng trong loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, lượng tiêu thụ vẫn ở mức cao trong quý 1/2022.Phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng tiếp tục là điểm sáng trong loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, lượng tiêu thụ vẫn ở mức cao trong quý 1/2022.

Sang quý 2/2022, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền có thể tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021, tập trung chủ yếu ở các thị trường giáp ranh TP.HCM như Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An). TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể tăng tại TP.HCM, dự báo số lượng đạt khoảng 5,500 căn, tại Bình Dương khoảng 1,200 căn, những tỉnh thành khác khan hiếm nguồn cung mở bán mới ra thị trường.

Tại TP.HCM, căn hộ hạng B và hạng A tiếp tục giữ vị thế chủ đạo trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm.

Nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự có thể tăng so với Quý 1/2022. Nguồn cung dao động khoảng 1,900 căn tập trung tại TP.HCM và Đồng Nai. Tại TP.HCM, khu Đông vẫn dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Với BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng so với Quý 1/2022, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Thanh Hóa. Sức cầu chung toàn thị trường vẫn dự kiến tăng nhẹ so với quý trước, giao dịch tập trung chủ yếu vào loại hình nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng và tập trung vào những dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín. Bên cạnh đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm.

BĐS nghỉ dưỡng – Đèn xanh đã bật

Trong quý 1/2022, cùng với diễn biến sôi động của loại hình bất động sản nhà ở, đà phục hồi của BĐS nghỉ dưỡng trở nên rõ nét hơn. Những nguyên nhân chính tác động đến sự hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng bao gồm:

Thứ nhất, du lịch được khởi động và ghi nhận những bước tăng trưởng đáng chú ý. Từ cuối năm 2021 đến nay, sự tự do di chuyển trong bối cảnh bình thường mới đã giúp thị trường du lịch nội địa nóng trở lại. Đồng thời, việc mở cửa lại đường bay quốc tế từ ngày 15/3/2022, kết hợp với chương trình “Hộ chiếu vaccine” tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho ngành Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ. Du lịch phát triển sẽ thúc đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng “trở lại đường đua” và có thể “điểm rơi” sẽ bắt đầu từ quý 2/2022.

Thứ hai, ở góc độ thị trường, DKRA Vietnam ghi nhận, trong quý 1/2022, loại hình BĐS nghỉ dưỡng chứng kiến những diễn biến sôi động ở một số phân khúc như biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng với nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Dự báo trong năm 2022, các thị trường truyền thống có thương hiệu du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… sẽ phục hồi và có những bước trỗi dậy mạnh mẽ.

Thứ ba, việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 liên quan đến pháp lý của BĐS du lịch sẽ tạo ra tiền đề tích cực cho BĐS nghỉ dưỡng khởi sắc. Dự kiến trong năm nay, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình Condotel, Officetel và Shophouse để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Đây là một trong những nền tảng vững chắc thúc đẩy tốc độ phát triển của Condotel, Officetel… đồng thời củng cố niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư đối với các phân khúc này.

Thứ tư, thị trường BĐS, du lịch Việt Nam trong 2 năm vừa qua, từ 2020 - 2021 chứng kiến sự gia nhập của nhiều chủ đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính với những dự án quy mô lớn từ vài trăm đến hàng nghìn hecta. Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu quản lý - vận hành quốc tế 4 - 6 sao có mặt tại các tâm điểm du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú nhằm tăng cường khả năng thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian sắp tới. Đa phần các dự án lớn sở hữu hệ sinh thái đa tiện ích và được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn nhờ khả năng đảm bảo dòng tiền khai thác và lợi nhuận kỳ vọng.

Các chuyên gia thảo luận xoay quanh chủ đề “Bất động sản nghỉ dưỡng - Đèn xanh đã bật”.

Các chuyên gia thảo luận xoay quanh chủ đề “Bất động sản nghỉ dưỡng - Đèn xanh đã bật”.

Song song với những tín hiệu lạc quan về du lịch, tiến độ hoàn thiện thủ tục pháp lý liên tiếp trong những tháng đầu năm 2022, các yếu tố về chính sách và kinh tế vĩ mô của Nhà nước như gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ của Chính phủ để kích cầu và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau dịch, phân bổ ngân sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông điều chỉnh lãi suất ngân hàng… đang mở ra nhiều cơ hội mới để các phân khúc BĐS nghỉ dưỡng nói riêng và thị trường BĐS nói chung phát triển sôi động trở lại.

Chia sẻ về xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2022, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Miền Nam batdongsan.com.vn cho biết, tầm nhìn trong dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng với những tiềm năng phát triển đột phá sẽ trở thành những phân khúc quan trọng và chủ chốt của thị trường. Theo đó, khách mua bất động sản nghỉ dưỡng thường sẽ có tâm lý đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng trong ngắn hạn.

“Không chỉ phụ thuộc vào các thị trường truyền thống, xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sắp tới có thể dịch chuyển đến các thị trường mới, sở hữu tiềm năng về du lịch, lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, quy hoạch địa phương và chính sách thu hút đầu tư như Quy Nhơn, Phước Hải, Long Hải…”, ông Đinh Minh Tuấn chia sẻ thêm.

Mạnh Đại
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại