Thứ sáu, 21/01/2022 | 05:51
RSS

Thi nhau lập hội nhóm trên mạng xã hội mách nhau tránh chốt CSGT

Thứ năm, 21/05/2020, 11:12 (GMT+7)

Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đang ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông - trật tự xã hội, do đó nhiều người đã lập nhóm trên mạng xã hội để mách nhau tránh chốt.

Nhiều người tham gia giao thông lo lắng về việc có thể bị cảnh sát giao thông dừng xe bất kỳ lúc nào mà bản thân lại không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông theo quy định. Bởi trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, cảnh sát giao thông các đơn vị, địa phương được quyền dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định...

Để qua mặt lực lượng chức năng khi tham gia giao thông, nhiều người đã tự lập nhóm để các thành viên thông báo cho nhau tránh trạm. Đây thường là nhóm công khai nhưng để được admin phê duyệt cho tham gia nhóm người yêu cầu phải trả lời câu hỏi: "Bạn có đông ý thông báo tránh trạm trên nhóm cho các thành viên hay không? Không trả lời tuyệt đối không được tham gia".

Những nhóm này chỉ sau ít ngày thành lập đã có hàng trăm nghìn người tham gia và liên tục cập nhật để thông báo cho nhau những thông tin, hình ảnh về địa điểm làm việc của lực lượng công an như các chốt của cảnh sát giao thông, trật tự, lực lượng 141… đang làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị.

Những nhóm này lập ra là để trao đổi thông tin về hoạt động của lực lượng công an trên các tuyến đường, địa bàn nhằm thông báo cho các thành viên trong nhóm để tránh việc kiểm tra xử lý của cơ quan chức năng.

Thi nhau lập hội nhóm trên mạng xã hội mách nhau tránh chốt CSGT
Trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều nhóm báo chốt, chỉ điểm vị trí thực hiện nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát giao thông.

Thi nhau lập hội nhóm trên mạng xã hội mách nhau tránh chốt CSGT 2
Một thành viên thông báo hàng chục chốt lên nhóm với các thành viên.

Thi nhau lập hội nhóm trên mạng xã hội mách nhau tránh chốt CSGT 3
Một thành viên thông báo có chốt của cảnh sát giao thông ở phố Chùa Bộc.

Thi nhau lập hội nhóm trên mạng xã hội mách nhau tránh chốt CSGT 4
Một cách thông báo bóng gió có chốt cầu Láng lối rẽ vào Tây Sơn.

Thi nhau lập hội nhóm trên mạng xã hội mách nhau tránh chốt CSGT 5
Vị trí đứng của cảnh sát giao thông không những được chỉ điểm mà còn được chụp ảnh để chỉ rõ vị trí đứng.

Thi nhau lập hội nhóm trên mạng xã hội mách nhau tránh chốt CSGT 6
Chốt của cảnh sát giao thông được các thành viên cập nhật theo từng ngày.

Được biết, trong đợt cao điểm này, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc ngoài việc tăng cường kiểm tra việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ còn tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy. Đồng thời, lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng vào việc xử lý các lỗi gây nguy cơ tai nạn cao như đi sai làn đường, dừng đỗ trên cao tốc, không đội mũ bảo hiểm, lạnh lách, đánh võng, đua xe…

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ thì hành vi lập nhóm chỉ điểm kiểm soát của lực lượng chức năng là vi phạm quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ và hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức.

Kỳ An
Theo Gia đình&Xã hội