Thứ sáu, 22/10/2021 | 18:49
RSS

Thí điểm mở lại vận tải xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10

Thứ hai, 11/10/2021, 07:11 (GMT+7)

Tối 10/10, Bộ GTVT ban hành Quyết định 1777/QĐ-BGTVT quy định thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ, áp dụng từ ngày 13 - 20/10/2021.

Tối ngày 10/10, Thứ trưởng Bộ giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã ký ban hành Quyết định 1777/QĐ-BGTVT quy định thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ trong vòng 7 ngày từ 13/10 đến 20/10.

Quyết định trên được ban hành để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng và Công điện 1322/CĐ-TTg ngày 10/10 về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Bộ Giao thông vận tải sẽ đánh giá kết quả thực hiện báo cáo Thủ tướng sau khi kết thúc thời gian thí điểm.

Theo đó, quy định tạm thời do Bộ Giao thông vận tải ban hành áp dụng đối với hoạt động xe khách liên tỉnh có bến đi hoặc bến đến nằm trong địa phương, khu vực (gọi chung là địa phương) có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đi, đến địa phương, khu vực có nguy cơ tương đương hoặc có nguy cơ thấp hơn và ngược lại trên phạm vi cả nước. 

Đối với các địa phương nguy cơ và bình thường mới thì tổ chức hoạt động chở khách bình thường như khi chưa bùng phát dịch (không yêu cầu về điều kiện xét nghiệm, tiêm vắc xin với hành khách; không hạn chế tần suất khai thác; khách chỉ cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế).

Trong giai đoạn thí điểm, xe khách liên tỉnh thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày theo lưu lượng đã được cho phép khai thác trước đó và có giãn cách chỗ trên xe (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Thí điểm mở lại vận tải xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10

Ảnh minh họa

Với hành khách đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Với người đi lại bằng xe khách liên tỉnh từ khu vực nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao tới khu vực nguy cơ dịch bệnh tương đương hoặc thấp hơn phải đáp ứng các điều kiện: Đã tiêm đủ liều vắc xin (có giấy chứng nhận thẻ xanh trên ứng dụng liều cuối cách thời điểm đi ít nhất 14 ngày); hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Tất cả hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh.

Khách phải tuân thủ khuyến cáo 5K, khai báo y tế. Khách không được đi lại khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Khi về địa phương nơi tới, hành khách phải thực hiện khai báo và chấp hành đầy đủ quy định của địa phương. Địa phương nơi khách tới có trách nhiệm quản lý, giám sát, theo dõi và thực hiện các xét nghiệm với hành khách.

Các địa phương có khách đi xe cư trú, lưu trú có nhiệm vụ quản lý, giám sát những người về địa phương theo quy định của Bộ Y tế và quy định cụ thể của từng địa phương; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu bến xe, trạm dừng nghỉ bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR để phục vụ hành khách đi xe; bố trí vị trí để lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh…Các sở giao thông vận tải tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định hoạt động xe khách nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch vận chuyển học sinh, sinh viên theo hướng dẫn tạm thời của bộ đã ban hành ngày 30/9.

Ngoài ra, đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo sở giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và quy định tạm thời của bộ để tổ chức thực hiện hoạt động vận tải hành khách; chủ trì, phối hợp với sở giao thông vận tải đầu tuyến của tỉnh khác khẩn trương tham mưu UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động lại xe khách liên tỉnh.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tới nay, các hoạt động vận tải khách liên tỉnh gần như đã dừng toàn bộ. Trong 5 loại hình vận tải là đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải, đường thuỷ nội địa, tới nay mới có hoạt động vận tải hàng không được các tỉnh thành triển khai nối lại từ ngày 10/10.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại