Thứ bảy, 28/03/2020 | 15:58
RSS

Thêm một phụ nữ nguy kịch do mắc viêm não mô cầu

07-05-2018 21:40:15

Chiều 7/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang điều trị cho một bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao, hôn mê sâu, nhiều vết xuất huyết dưới da do viêm não mô cầu.

Nữ bệnh nhân nguy kịch vì mắc viêm não mô cầu ở bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương
Nữ bệnh nhân nguy kịch vì mắc viêm não mô cầu ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

Ths.Bs Nguyễn Trung Cấp – Phụ trách Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân bị viêm màng não mủ do viêm não mô cầu với diễn biến rất cấp tính cho nên dẫn đến tình trạng phù não vô cùng trầm trọng. Hiện nay, bệnh nhân hôn mê rất sâu, mất phản xạ, nhìn chung tiên lượng bệnh nhân cực kỳ xấu, nguy cơ tử vong rất cao.

Trước đó, bệnh nhân Hảng Thị D. (24 tuổi, dân tộc Mông, trú tại Yên Bái) vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, trên người có nhiều vết ban xuất huyết dưới da.

Theo anh Mùa A Sang - chồng bệnh nhân, ngày 2/5, vợ anh có biểu hiện sốt, tiêu chảy, hôn mê… Ngày 3/5, gia đình đưa bệnh nhân xuống Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ (Yên Bái). Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm não mô cầu và cho chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, bệnh viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên và thường có khả năng gây thành dịch. Sau khi não mô cầu xâm nhiễm vào cơ thể, thời gian ủ bệnh từ 1 - 10 ngày, trung bình 5 - 7 ngày. Bệnh biểu hiện rất đa dạng với nhiều thể như: Viêm mũi họng, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, tổn thương ở nhiều cơ quan. Trong lâm sàng thường hay gặp hai thể bệnh viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết.

Bác sĩ Cấp cũng cho biết thêm, với viêm não mô cầu cần nhận biết các dấu hiệu nguy kịch sớm để xử lý còn rất khó phát hiện dấu hiệu ban đầu nếu không có kết quả xét nghiệm. Đây cũng là một bệnh rất nguy hiểm, người dân cần đảm bảo tiêm phòng vaccine, đảm bảo vệ sinh. Với những người ở khu vực xung quanh có dịch bệnh lưu hành hay những người tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc có nguy cơ nên đến cơ sở y tế kịp thời.

Trước đó, chỉ trong vòng 1 tuần của tháng 4/2018, cả nước đã ghi nhận 3 trường hợp mắc viêm não mô cầu, trong đó 2 trường hợp ở Hà Nội và 1 trường hợp ở Hưng Yên.


Xem thêm Clip: Lương y chia sẻ công thức pha nước uống từ nghệ giúp khỏi hẳn bệnh đau dạ dày

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN