Thứ ba, 18/06/2024 | 12:12
RSS

Thêm một doanh nghiệp sản xuất mì gói bị thu hồi sản phẩm, Bộ Công Thương nói gì?

Chủ nhật, 29/08/2021, 08:32 (GMT+7)

Trước thông tin phía ngành chức năng của Na Uy thu hồi sản phẩm mì gói của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương, Bộ Công Thương đã có thông tin chính thức.

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam về cảnh báo của Liên minh Châu Âu đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương.

Sau đó, Bộ Công Thương đã hỏa tốc đề nghị Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm Mì khô vị bò gà do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm.

"Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM thực hiện ngay một số nội dung sau:

Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương. Khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà", Bộ Công Thương thông tin.

Sau Acecook Việt Nam đến lượt Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương bị đối tác nước ngoài thu hồi sản phẩm vì nghi vấn hàm lượng Ethylene Oxide. (Ảnh: Cty Thiên Hương)

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước. Qua đó, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, trong một vụ việc tương tự, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do có chứa chất ethylene oxide. Trong các sản phẩm bị thu hồi có mì tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam. Theo thông tin từ FSAI, ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU.

Trước thông tin trên, trong đêm 27/8, Bộ Công Thương ra thông báo về việc cơ quan này đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về vụ việc. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước.

Thông tin cụ thể về vụ việc, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Việt Tấn, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ cho biết, hiện tại các ngành chức năng đang phối hợp làm rõ thông tin, sau đó, quyết định kiểm tra, rà soát mới được thực hiện.

"Hiện tại vẫn chưa có quyết định chính thức về hình thức kiểm tra, chúng tôi đang yêu cầu các bên liên quan báo cáo về thông tin nói trên. Sau đó, trong trường hợp nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đề nghị Ban An toàn thực phẩm TP. HCM theo quy định tại địa phương sẽ lấy mẫu và kiểm nghiệm tại các cơ sở có chức năng. Khi có thông tin chính thức từ doanh nghiệp và Ban An toàn thực phẩm TP. HCM chúng tôi sẽ có thông tin chính thức tới báo chí", ông Tấn chia sẻ.

Thanh Phong
Theo Dân Việt