Thứ bảy, 10/12/2022 | 16:54
RSS

Thanh niên 18 tuổi đánh sập 20 website rồi đăng lên mạng 'khoe thành tích'

Thứ ba, 11/10/2022, 06:42 (GMT+7)

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt xử lý một đối tượng đánh sập 20 trang website của các cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh rồi đăng lên mạng "khoe thành tích".

Thanh niên 18 tuổi đánh sập 20 website rồi đăng lên mạng khoe thành tích

Y Huy Byă tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk 

Ngày 10/10, thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng cao Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã điều tra làm rõ, bắt xử lý một đối tượng liên tiếp gây ra hàng chục vụ đánh sập trang Website của các cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đối tượng này là Y Huy Byă (18 tuổi, trú tại xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk).

Theo cơ quan công an, thời gian qua nhiều website của các cơ quan, trường học địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bị kẻ xấu tấn công, đánh sập. Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc xác minh, điều tra. Sau một thời gian lần theo các dấu vết, cơ quan công an đã làm rõ Y Huy Byă là đối tượng tấn công các website trên và tiến hành bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Y Huy Byă khai nhận nghỉ học từ năm lớp 9. Vì tò mò nên Y Huy Byă đã lên mạng học cách đánh sập các trang website từ năm lớp 7. Sau mỗi lần đánh sập thành công các website, Y Huy Byă sẽ quay phim lại rồi phát lên mạng xã hội để khoe thành tích. Qua đó, bạn bè trên mạng xã hội sẽ hỏi mua phần mềm và cách thức thực hiện, sau đó Y Huy Byă sẽ bán cho họ và kiếm tiền.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, từ tháng 9/2021 đến nay Y Huy Byă đã hơn 20 lần đánh sập các website của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học trong và ngoài tỉnh Đắk Lắk như: daklak.gov.vn, cuwmgar.daklak.gov.vn, cukuin.daklak.gov.vn.... Hành vi của của đối tượng Y Huy Byă đã làm gián đoạn hoạt động của các trang web.

Mỗi lần thành công, Y Huy Byă quay video phát lên mạng xã hội để khoe, nhằm quảng cáo các tool (tấn công bằng phương pháp DDoS, làm lưu lượng truy cập quá tải) để bán với giá 100.000 - 700.000 đồng mỗi tool.

Hiện phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng cao Công an tỉnh Đắk Lắk đang củng cố hồ sơ để xử lý Y Huy Byă theo quy định của pháp luật

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại