Thứ bảy, 03/06/2023 | 21:56
RSS

Thanh Hằng lên tiếng về nghi vấn đạo nhái trang phục Trung Quốc

Thứ sáu, 11/09/2020, 12:58 (GMT+7)

Mới đây, có nhiều thông tin cho rằng kiểu dáng trang phục mà Thanh Hằng mặc trong Quỳnh Hoa Nhất Dạ có những đường nét tựa như ở thời Mãn Thanh,Trung Quốc.

Sự kiện:
Thanh Hằng

Vừa qua, nữ diễn viên Thanh Hằng chính thức đánh dấu sự trở lại màn ảnh của mình bằng một hình tượng mới vô cùng quyền lực và táo bạo trong Quỳnh Hoa Nhất Dạ. Được biết, Thanh Hằng sẽ hoá thân thành nhân vật lấy cảm hứng từ thái hậu Dương Vân Nga có thật trong lịch sử. Đáng nói, nữ nhân nổi tiếng này lại chỉ mới 16 tuổi khi lên ngôi hoàng hậu nhà Đinh.

Giữa nghi án đạo nhái trang phục Trung Quốc, Thanh Hằng lên tiếng
Tạo hình mới của Thanh Hằng trong Quỳnh Hoa Nhất Dạ

Ngay sau khi những hình ảnh đầu tiên được chính thức ra mắt, Thanh Hằng cũng như đoàn làm phim đã nhận được hàng loạt những bình luật trầm trồ khen ngợi về tạo hình và sự đầu tư cho một dự án về lịch sử đất nước. Có lẽ cũng bởi vì thế, bộ phim cũng bắt đầu bị soi xét kĩ lưỡng hơn.

Giữa nghi án đạo nhái trang phục Trung Quốc, Thanh Hằng lên tiếng
Ngoài lời khen ngợi, trang phục này cũng bị soi khi chứa đường nét của Mãn Thanh

Cụ thể, ở vấn đề phục trang, thiết kế của NTK Thủy Nguyễn đã gây nên tranh cãi trong cộng động khán giả sâu sát về lịch sử nước nhà. Theo đó, trên một fanpage về sử Việt đã có những phân tích về kiểu dáng trang phục mà Thanh Hằng mặc có những đường nét tựa như ở thời Mãn Thanh - Trung Quốc:

"Thanh Hằng đang mặc một dạng thức trang phục quá xa lạ so với người Việt, mang đậm ảnh hưởng của triều đại Mãn Thanh lên một nhân vật sống vào thế kỉ thứ 10. Đây là điều khó để chấp nhận được. Dường như ê-kíp đã không có sự nghiên cứu nào về trang phục Việt thế nên đã xảy ra sự nhầm lẫn nghiêm trọng đến như vậy.

Giữa nghi án đạo nhái trang phục Trung Quốc, Thanh Hằng lên tiếng
Bản vẽ từ nhà thiết kế Thủy Nguyễn​

Đồng ý phần trang phục hoàn toàn dã sử, nhưng chắc chắn rằng mọi sáng tạo đều phải dựa trên nền tảng nhất định. Sáng tạo nhưng không nghiên cứu, không dựa trên nền tảng gốc thì chính là sự lai căng, gây nguy hiểm đến nhận thức của công chúng vẫn còn đang rất non nớt về cổ phục Việt. Giả tưởng nhưng không có nghĩa cho một vị Hoàng hậu triều Đinh - Tiền Lê mặc trang phục Mãn Thanh".

Giữa nghi án đạo nhái trang phục Trung Quốc, Thanh Hằng lên tiếng
Phần cổ áo chính là điểm giống nhất với trang phục nhà Thanh​

Ngay khi nổ ra ồn ào, trên trang cá nhân của mình, nữ diễn viên Thanh Hằng đã thay mặt toàn bộ ê-kíp lên tiếng: "Phục trang phim do chị Thủy Nguyễn nắm giữ, chị ấy đang mặc váy hồng ngồi đợi giải đáp thắc mắc của mọi người á!".

Giữa nghi án đạo nhái trang phục Trung Quốc, Thanh Hằng lên tiếng

Ngoài ra, nữ diễn viên cũng kể chi tiết về quá trình hình thành của bộ trang phục gây nhiều tranh cãi này: "6 tháng - 1000 giờ cùng 10 thợ may thêu, không đếm hết bao nhiêu đường kim mũi chỉ cho Phượng Bào của Thái Hậu Dương Vân Nga. Số tiền được chi? Thôi, đừng hỏi. Rất nhức đầu. 5 lớp áo, 2 lớp váy. Áo được gọi là trường lĩnh. Mình thì ngày càng gầy nhom, trang phục thì nặng khoảng 10kg, hỏi sao đi quay về đầu gối thì bong gân vì đứng quá lâu. Vai cứng đơ, lạnh ngắt, nhưng đẹp nên kệ".

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN