Thứ năm, 24/01/2019 | 04:15
RSS

Thán phục cô gái nhỏ mang đôi chân trần đi chinh phục SEA Games của điền kinh Việt Nam

25-08-2017 18:53:33

Cô gái kỳ lạ ấy là Phạm Thị Huệ. Cô đã mang đôi chân trần đi chinh phục đường chạy dài 10.000 mét ở SEA Games và đưa về tấm HCB quý giá.

Hình ảnh nữ VĐV điền kinh Phạm Thị Huệ bỏ giày, chạy bằng đôi chân trần không lạ. Nhưng cứ nhìn cách cô gái này dũng mãnh lao về đích, điều đó thật sự truyền cảm hứng cho người xem.

Phạm Thị Huệ có biệt danh "Á quân chân đất", khi từng giành HCB nội dung chạy 10.000 m tại SEA Games 28. Hai năm sau giải đấu ở Singapore, nữ VĐV điền kinh này tiếp tục thi đấu bằng đôi chân trần.

Chạy không giày, và lại cự ly đường trường, thật sự hơi bất lợi. Bàn chân VĐV lúc đó dễ bị phồng, theo đó ảnh hưởng tới màn trình diễn. Nhưng trường hợp của Phạm Thị Huệ lại khác. Nữ VĐV này chạy không cần giày vẫn ổn.

Có lúc, Huệ cảm thấy đôi bắt đầu có dấu hiệu phản chủ. Cơn đau lan tới khiến cô nản chí. Song, nghị lực mạnh mẽ của cô gái điền kinh này lớn hơn cái đau rát ở bàn chân vì không dùng giày. Nhanh chóng dán miếng băng ở những chỗ xuất hiện vết thương, chỉ cần như vậy, và Phạm Thị Huệ lại tiếp tục lao về đích.

Phạm Thị Huệ chỉ chạy chân đất dù thi đấu nội dung đường dài 10.000m. Ảnh: VNE

Phạm Thị Huệ chỉ chạy chân đất dù thi đấu nội dung đường dài 10.000m. Ảnh: VNE

Ở nội dung chạy đường dài hôm qua, Huệ đã thực hiện chiến thuật núp gió cho tới vòng thứ 23. Tuy nhiên khi huyền thoại người Indonesia Triyaningsih bứt tốc ở hai vòng cuối thì nữ vận động viên chân đất của Việt Nam không thể theo kịp và chấp nhận một lần nữa giành HC bạc. Chạy cùng với Huệ còn có đồng đội Phạm Thị Hồng Lệ, người giành HC đồng.

"Bọn em không có chiến thuật gì, chỉ chạy hết khả năng. Ở mấy vòng cuối em bị xóc bụng và chỉ cố gắng bám theo đối thủ", Huệ cho biết. "Đối thủ của em rất mạnh, em cũng không thể lường trước chị ấy bứt lên như vậy".

Đã có thời điểm Lệ và Huệ bám sát Triyaningsih và chờ đợi bộ đôi này vượt lên sau một thời gian dài núp gió giữ sức. Nhưng đối thủ người Indonesia đã sớm bước vào chạy nước rút khi còn hai vòng và bỏ lại bộ đôi VĐV Việt Nam.

Vận động viên Phạm Thị Huệ chạy chân đất nhưng luôn trong top dẫn đầu đường chạy. Ảnh: Zing

Phạm Thị Huệ, cô gái sinh năm 1996 trưởng thành từ một giải đấu cấp huyện ở Đầm Hà, Hải Dương. Vốn không sở hữu tài năng thiên bẩm, Nguyễn Thị Huệ lại có một thứ vũ khí đặc biệt phù hợp với các nội dung chạy dài: sự kiên trì và khổ luyện.

Nhiều người không biết điền kinh cự ly dài là môn thể thao mệt mỏi và cô đơn hơn cả. Ngày qua ngày, trên các đường chạy, bất chấp gió mưa, chỉ một mình VĐV bước đi. Phạm Thị Huệ từng phải trải qua cuộc chiến ấy.

Đó là cuộc đấu với những động tác lặp đi lặp lại bất tận, là mỗi bước chân đều chứa những mệt mỏi, là phải cố gắng hàng vạn lần để không dừng lại sau mỗi bước chạy. Trên đường chạy, chỉ có VĐV tự chiến đấu với chính mình, không bè bạn, không khán giả.

Nghị lực mạnh mẽ của cô gái điền kinh này lớn hơn cái đau rát ở bàn chân vì không dùng giày. Ảnh: VNE

Phải quyết tâm và kiên trì lắm, Phạm Thị Huệ mới có được ngày hôm nay. Nếu Triyaningsih là nữ hoàng của nội dung 10.000 m Đông Nam Á thì với 2 tấm HCB liên tiếp, Huệ là “Á hậu” của đường chạy này.

Cô gái sinh năm 1996 cũng từng mang về 2 tấm HCV cho thể thao Việt Nam ở Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 vừa qua. Khi phải tìm một VĐV cho những nội dung băng đồng, đi trên cát, không ai làm tốt hơn Phạm Thị Huệ. Đôi chân bỏng rộp, những bước chạy nặng trĩu vì cát không ngăn cản được cô.

Dù không thể đổi màu huy chương khi vẫn về nhì tại SEA Games 29, tuy nhiên hình ảnh "Á quân không giày" Phạm Thị Huệ chắc chắn sẽ còn in mãi trong tâm trí người hâm mộ. Đó là nữ VĐV không cần giày vẫn đủ sức đua huy chương với các đối thủ.

Phạm Thị Huệ, trường hợp kỳ lạ của điền kinh Việt Nam. Nguồn: Đọc báo giùm bạn

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN