Bò sữa ở Resort cũng “ăn Tết”
Bò sữa cũng “ăn Tết” – đây là câu nói vui của anh Vũ Đức Huy (Giám đốc Trang trại Vinamilk Tây Ninh) khi được hỏi về việc chăm sóc bò ngày Tết. Anh Huy lý giải cho câu nói ví von của mình: “Thức ăn cho bò chủ yếu là cỏ và bắp được trồng tại trang trại và vùng lân cận, khẩu phần ăn vẫn được quản lý theo hệ thống để đảm bảo chất lượng và các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Nhưng có lẽ vì cỏ cây cũng mang theo hương vị mùa xuân nên chúng tôi mới nói vui với nhau là bò sữa cũng sẽ được“ăn Tết”.
‘Resort” bò sữa Tây Ninh là một thành viên trong hệ thống 12 trang trại bò sữa của Vinamilk trên cả nước. Các trang trại đều được áp dụng công nghệ cao trong chăm sóc đàn bò, tạo ra môi trường sống lý tưởng cho bò sữa.
Tại những trang trại chuẩn resort của Vinamilk trên cả nước, các cô bò sữa cũng “ăn Tết”
Thông thường, trong những ngày đầu năm, mọi người thường xem các tin nhắn, lời chúc Tết gửi cho nhau qua điện thoại thì theo chị Lê Thị Kiều Linh – Giám đốc Chăn nuôi Thú y của Vinamilk cho biết các chuyên gia, nhân viên tại trang trại còn có một thói quen khác đó là xem báo cáo về sản lượng sữa, tình trạng sức khỏe của bò, khẩu phần ăn… được cập nhật về điện thoại 24/7. “Chắc là các cô bò sữa cũng cảm nhận được không khí rộn ràng của ngày Tết hay sao mà tâm trạng vui vẻ hẳn, cho sữa tốt hơn mọi ngày. Có lẽ đây là một sự may mắn báo hiệu một năm mới sẽ gặt hái nhiều thành công của Trang trại!” – Chị Kiều Linh phấn khởi khi nhìn báo cáo gửi về.
Robot vun đẩy thức ăn Lely Juno phát nhạc để giúp bò thư giãn khi ăn góp phần làm cho không khí đón xuân tại trang trại thêm rộn rã
Không chỉ có môi trường sống thoải mái chuẩn “Resort”, mà các cô bò sữa còn nhận được sự quan tâm, chăm sóc với một tình cảm đặc biệt của nhân viên trang trại. Một trong những kỷ niệm khó quên được các nhân viên tại đây nhắc đến chính là khi đón một “em bé” bê được sinh đúng vào thời khắc giao thừa, cả tổ làm việc lúc đó đều có cảm giác rất khó tả và còn đặt tên cho bê con. Đây là những trải nghiệm và cảm xúc chỉ có được khi đón Tết tại “Resort” bò sữa – Anh Nguyễn Văn Chính, Trưởng ban Hành chính & Nhân sự của Trang trại kể lại.
Toàn cảnh “Resort 4.0” Vinamilk Tây Ninh được bao bọc bởi màu xanh tươi mát của cây cỏ mùa xuân
“Resort” bò sữa đón tết kiểu 4.0
Trang trại bò sữa Tây Ninh của Vinamilk có diện tích lên đến 685ha và quy mô đàn bò gần 8.000 con. Đây là trang trại bò sữa được Vinamilk ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện theo công nghệ Mỹ, Nhật, Châu u trong mô hình chăn nuôi, quản lý.
Toàn bộ trang trại sử dụng rất nhiều phần mềm quản lý, từ quản lý khẩu phần, quản lý dinh dưỡng, quản lý sức khỏe bò bê, quản lý đàn, quản lý máy móc thiết bị… các phần mềm này được tích hợp, liên kết và đưa lên điện toán đám mây, giúp cho việc lưu trữ, phân tích và truy cập luôn dễ dàng, thuận tiện. Điều này đảm bảo đàn bò được chăm sóc 24/7 để có sức khỏe tốt, năng suất sữa cao, đảm bảo chất lượng sữa tươi nguyên liệu tốt nhất.
Dù trong dịp lễ tết, công tác chăm sóc bò sữa vẫn được đảm bảo nhờ ứng dụng các công nghệ hiện đại
“Tinh thần làm việc ngày Tết ở Resort bò sữa vẫn nghiêm túc như những ngày khác trong năm, vì đàn bò 8000 con vẫn cần được theo dõi sức khỏe, chăm sóc, vắt sữa theo lịch sinh hoạt đều đặn mỗi ngày. Tuy thời điểm này chỉ có khoảng 75% nhân viên làm việc nhưng nhờ công nghệ chăm sóc đàn bò và ứng dụng 4.0 trong quản lý nên chúng tôi vẫn có thể đảm bảo mọi hoạt động của trang trại diễn ra bình thường cũng như kiểm soát tốt chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu.” - Anh Vũ Đức Huy – Giám đốc của “Resort” bò sữa chia sẻ.
Không chỉ tại trang trại ở Tây Ninh, mà trên cả hệ thống gồm 12 trang trại của Vinamilk trên khắp cả nước, tất cả dữ liệu về đàn bò và quản lý trang trại đều được lưu trữ đám mây, quản trị hệ thống và tự động lập trình, phân tích để đưa ra các chương trình phù hợp, đảm bảo vận hành một cách tối ưu nhất cho hệ thống trang trại quy mô lớn này.
Mỗi cô bò sữa Vinamilk đều được được đeo chip điện tử để theo dõi tình trạng sức khỏe, vận động… thông qua phần mềm chuyên dụng
Với nhiều nhân viên của “Resort” bò sữa Tây Ninh, đây không phải là cái Tết đầu tiên của họ tại trang trại. Có người đã gắn bó với nơi này từ khi đây còn là một vùng đất khô cằn, nắng nóng quanh năm và chứng kiến sự thay da đổi thịt từng ngày để trở thành một trang trại chuẩn “resort”. Thế nhưng Tết năm nay với họ vẫn sẽ rất đặc biệt, vì đây là Tết đầu tiên sau ngày trang trại được chính thức khánh thành, đánh dấu cột mốc quan trọng và mở ra một chặng đường phát triển mới với nhiều mục tiêu lớn phía trước.