Thứ sáu, 25/06/2021 | 18:10
RSS

Táo quân trở lại: Khán giả mong chờ xem đến nghẽn mạng, nhiều người chê "nhạt" nhưng vẫn không thể rời mắt

Thứ sáu, 12/02/2021, 10:31 (GMT+7)

Sau một năm vắng bóng, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân đã chính thức lên sóng vào lúc 20 giờ tối 30 tết trên VTV nhận được nhiều tình cảm của đồng bào và kiều bào.

Được biết, tại thời điểm nóng khi chương trình bắt đầu phát sóng được 10 đến 20 phút, đường truyền của VTV Online gần như tắc nghẽn hoàn toàn. Dù bấm reload để tải lại trang web nhiều lần nhưng cũng không thể cải thiện. Phải đến 5-10 phút sau sự cố mới được khắc phục.


Táo quân lên sóng với nhiều bình luận trái chiều

Nguyên nhân có lẽ do khán giả trong nước và khán giả xa quê đều rất nóng lòng muốn xem và tận hưởng khoảnh khắc vui vẻ yên bình cuối năm dẫn đến truy cập liên tiếp và đường truyền thiếu ổn định.

Có thể nói đây chính là chương trình được trông đợi và dành sự yêu mến nhất năm khi được người dân dành sự quan tâm đến vậy. Khắp trên mạng xã hội là những dòng trạng thái, những bình luận chia sẻ khoảnh khắc xem Táo của những khán giả đang chờ tới giao thừa hay không có cơ hội trở về Việt Nam đón tết do dịch bệnh.


Táo quân năm nay dành nhiều "đất" cho những gương mặt trẻ

So với những chương trình Táo quân trước, năm nay, các “Táo” không còn báo cáo Ngọc Hoàng theo kiểu “cũ”. Do dịch bệnh, nên các “Táo” lên chầu phải ở khu cách ly trước khi vào gặp Ngọc Hoàng. Chính bởi vậy, các “Táo” Xã hội, Kinh tế, giáo dục Y Tế cùng Nam Tào, Bắc Đẩu và những “tinh tú” trẻ phần nhiều “tự biên tự diễn” với nhau, cho thấy những vấn đề nổi cộm của xã hội trong suốt một năm qua, trong đó nổi bật là nỗ lực của toàn xã hội vượt qua đại dịch COVID-19, khắc phục thiên tai và vẫn đảm bảo cho nền kinh tế tăng trưởng.

Những vấn đề của ngành y tế, trong đó liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh chiếm khá nhiều thời lượng, trong đó, khán giả có thể hiểu về bệnh nhân số 17, tin đồn thất thiệt trên mạng...


Các "Táo" không còn báo cáo như kiểu cũ

Ngoài việc đề cập đến những điểm tích cực, Táo Quân 2021 vẫn giữ được nét đặc sắc vốn có là tính phản biện khi thông qua lăng kính hài hước để phản ánh những gì còn tồn tại trong xã hội như nạn tham nhũng, như tính xu nịnh, cơ hội của một bộ phận cán bộ, bóng dáng của đại án Nhật Cường…

Các vấn đề nổi cộm như sách giáo khoa lớp 1, tin giả tràn lan, cách ly sai quy định, những hệ lụy từ tin xấu độc tràn lan trên mạng thậm chí có sự tham gia của cả người nổi tiếng khiến dân hoang mang... đều được các Táo tung hứng, lồng ghép trong từng câu thoại, thậm chí là ngay trong một trò chơi tưởng chừng như đơn giản.

Nhiều câu nói trong Táo quân được cộng đồng mạng thích thú nhắc đi nhắc lại như “Cánh diều đứt dây”, “Ghế thì ít đít thì nhiều”, “Chúng ta của hiện tại không phải là uống trà xanh”…


Lâm Vỹ Dạ và Quang Thắng trong Táo Quân 2021.

Táo quân năm nay tiếp tục quy tụ dàn diễn viên quen thuộc đã gắn bó suốt nhiều năm qua như NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Chí Trung, NSƯT Quang Thắng, NSND Công Lý, NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, nghệ sĩ Vân Dung. Các gương mặt trẻ Duy Nam, Trung "ruồi", Mạnh Dũng, Việt Bắc cũng góp mặt với thời lượng dài hơn trong chương trình, sự xuất hiện của nghệ sĩ hài phía Nam Lâm Vỹ Dạ cũng là một nhân tố mang lại sự mới mẻ của chương trình.

Ngay khi chương trình đang được phát sóng cũng như vừa kết thúc, khán giả đã có những bình luận trái chiều. Người khen: "Chương trình như đúng chờ đợi", "Năm nay Táo quân ngắn gọn mà hay", "Đúng là Tết không thể thiếu Táo quân"…

Dù có nhiều nỗ lực nhưng theo đánh của một bộ phận khán giả đã được xem buổi ghi hình Táo Quân năm nay nhiều chỗ đi vào lối mòn cũ, thiếu kiến thức và chưa để lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Những vấn đề nóng như bổ nhiệm cán bộ, trốn cách ly, gây tai hại... đã được các Táo thể hiện nhưng chưa sâu sắc, thậm chí còn qua loa, sơ sài.

Dẫu vậy, Táo quân vẫn là chương trình được nhiều người mong chờ nhất vào đêm giao thừa. Với những người xa quê, nhiều người lựa chọn Táo Quân như cầu nối mang đến không khí và hơi thở cái tết quê nhà giúp làm ấm lòng và dịu đi những khó khăn nơi đất khách trong mùa tết này.

K.N (th)
Theo Gia đình & Xã hội