Thứ năm, 24/09/2020 | 00:19
RSS

TAND Bình Phước lên tiếng vụ bị cáo uống thuốc sâu tự tử tại tòa

Thứ ba, 25/08/2020, 16:18 (GMT+7)

Sau 2 ngày bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt 30 tháng tù giam, bị cáo đã đến tòa rồi bất ngờ uống thuốc sâu tự tử.

Liên quan đến việc bị cáo Mặc Văn Hào (32 tuổi) uống thuốc đòi tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, Công an tỉnh này cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân, cử lực lượng theo dõi bị cáo tại bệnh viện.

TAND Bình Phước cũng đã có báo cáo về vụ việc. Thẩm phán Bùi Thanh Thảo (TAND Bình Phước), chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ án trên cho báo NLĐ hay, việc HĐXX tuyên bố bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù giam phạm tội "Cố ý gây thương tích" là hoàn toàn đúng người, đúng tội, phù hợp với quy định của pháp luật

Bởi xét thấy chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, đã được mọi người can ngăn nhưng do vẫn còn bực tức, bị cáo đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm để gây thương tích cho bị hại. Hành vi của bị cáo hoàn toàn có sự tính toán trước, thể hiện bị cáo đi từ nhà mình đến hiện trường, lén tấn công bị hạì từ phía sau, khi bị hại đang ở thế bị động và đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể dễ dẫn đến chết người. Hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ, thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót.

Mặc dù bị cáo có tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã khắc phục một phần hậu quả…. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm cho bị cáo Hào hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại về việc không cho bị cáo được hưởng án treo.

Mặt khác, tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Phước, cho thấy tỉ lệ tổn thương cơ thể của bị hại do bị cáo Hào gây ra là 15%, tình tiết rất quan trọng trong hồ sơ vụ án để HĐXX đưa ra mức án trên đối với bị cáo.

Thực hư vụ bị cáo uống thuốc sâu tự tử tại TAND Bình Phước
Hiện trường vụ việc. Ảnh: NLĐ & Tiền Phong

Thẩm phán Bùi Thanh Thảo còn cho Tiền Phong biết thêm, việc Hào đến tòa án gây sức ép cho cán bộ rồi uống thuốc tự tử không phải là lần đầu. Trước đó, Hào cùng nhiều người khác kéo đến trụ sở tòa án để gây áp lực cho ông Thảo sau khi bị tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Theo ông Thảo, việc bị cáo uống thuốc đòi tự tử không phải xảy ra ngay sau phiên xử mà sau đó gần 2 tuần. Cụ thể, phiên xét xử phúc thẩm diễn ra vào ngày 12/8. Đến ngày 14/8, Hào đi cùng nhóm người đến tòa đòi gặp trực tiếp ông Thảo. Do sợ bị hành hung nên vị thẩm phán này không ra gặp.

Mặc dù bị kết án tù giam nhưng do chưa thực hiện việc thi hành án nên Hào vẫn chưa bị giam giữ. Chiều 24/8/2020, Hào cùng khoảng 10 người khác, kéo lên TAND tỉnh Bình Phước la lối. Hào xông thẳng vào phòng thẩm phán phản ứng về bản án.

Hào đã lấy 1 lọ nước (thuốc trừ sâu) uống, lực lượng an ninh đã có mặt kịp thời can thiệp, dùng bình nước lọc đổ vào miệng xúc rửa rồi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Đến tối 24/8, tình hình sức khỏe của Mạc Văn Hào đã ổn định nhưng vẫn được theo dõi.

Theo báo cáo nhanh của TAND Bình Phước, chiều ngày 7/7/2019, ông Mạc Văn Hào đến nhà dự tiệc liên hoan tại nhà người quen. Trong lúc ăn uống, chị Trần Thị Chiến lên sân khấu hát karaoke. Lúc này, ông Hào lên sân khấu nói chị Chiến cho Hào hát cùng rồi dùng tay ôm eo chị Chiến nhưng chị Chiến không đồng ý nên ông Hào đi về bàn ngồi uống rượu.

Sau đó, ông Hào cầm ly rượu lên mời chị Chiến nhưng chị không uống mà hắt ly rượu vào người của ông Hào. Ông Hào ghì đầu chị Chiến xuống, tát vào mặt chị Chiến nhưng bị chị dùng micro gõ vào đầu. Thấy vậy, ông Nguyễn Viết Sao (em họ của chị Chiến) đang ngồi uống rượu ở dưới đi lên đấm vào người ông Hào và được mọi người can ngăn.

Sau đó, ông Hào đến nói chuyện hòa giải với ông Sao nhưng ông này không nói chuyện mà cãi nhau với Hào. Ông Hào bỏ về nhà nhưng nghĩ lại việc bị ông Sao đánh nên lấy 1 con dao và 1 cái kéo đi tìm Sao.

Thấy Sao đang ngồi ở bàn nhậu, lưng quay về hướng sân khấu, ông Hào đi từ phía sau tới đâm trúng vào lưng bên phải của Sao. Nạn nhân đứng dậy, cả hai giằng co với nhau đến khi được mọi người chạy đến căn ngăn, giật lấy dao của Hào.

Vào đầu tháng 5/2020, TAND huyện Phú Riềng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Đến ngày 11/5/2020, anh Nguyễn Viết Sao có đơn kháng cáo, đề nghị xử tù có thời hạn, không cho hưởng án treo đối với bị cáo Mạc Văn Hào vì cho rằng bản án quá nhẹ.

TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vào ngày 12/8 và kết án 30 tháng tù giam đối với Hào.

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN