Chủ nhật, 14/07/2024 | 03:46
RSS

Tạm đình chỉ công tác Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định đi chơi golf giữa dịch Covid-19

Thứ năm, 05/08/2021, 09:22 (GMT+7)

Tổng cục Thuế quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Công Thành - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định vì đi chơi golf giữa dịch Covid-19.

Tạm đình chỉ công tác 15 ngày

Ngày 5/8, tin từ Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 1160/QĐ-TCT về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày (bắt đầu từ ngày 4/8) đối với ông Nguyễn Công Thành - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định để xem xét kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước đó, theo báo cáo số 1759/CT-VP ngày 4/8 của Cục Thuế Bình Định báo cáo nhanh về trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 cho biết, tại báo cáo số 1519/BC-TTYT ngày 4/8 của Trung tâm Y tế TP.Quy Nhơn về việc có 4 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 3/8 là bà T.T.Q - công nhân sân golf tại Nhơn Lý.

Theo đó, một trong 4 người tiếp xúc gần có ông Nguyễn Công Thành. Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định đã ra quyết định cách ly tập trung đối với 4 người trên sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tạm đình chỉ công tác Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định đi chơi golf giữa dịch Covid-19

Lực lượng y tế tại Bình Định dốc sức hỗ trợ người dân chống dịch. (Ảnh: D.T)

Căn cứ nội dung vụ việc, để làm rõ vi phạm của cá nhân ông Nguyễn Công Thành trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covidd-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định trong bối cảnh UBND tỉnh Bình Định, chính quyền thành phố đã có thông báo tạm dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể dục thể thao trên địa bàn để phòng chống dịch, trong đó có sân golf.

Trên cơ sở đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 1160/QĐ-TCT chỉ đạo tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Công Thành - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định để xem xét kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 15 ngày kể từ ngày ký.

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, bất chấp quy định phòng chống dịch, theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP.Quy Nhơn, từ ngày 31/7-1/8, các ông Nguyễn Công Thành - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định, Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định, Nguyễn Hữu Lộc - kinh doanh khoáng sản titan, Lê Văn Thảo - công tác tại Công ty CP Phú Tài, đã chơi golf tại Nhơn Lý.

Tại đây, 4 người này có tiếp xúc gần với công nhân ở sân golf là chị T. T. Q (hiện là F0, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 3/8) và phải đi cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Công Thành từng bị giáng chức, kỷ luật cảnh cáo

Năm 2019, Bộ Tài chính công bố quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Công Thành (SN 1966) - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định. Ông Nguyễn Công Thành bị kỷ luật bằng hình thức giáng chức từ Cục trưởng xuống làm Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định.

Những năm gần đây, dưới thời ông Nguyễn Công Thành làm Cục trưởng, Cục Thuế tỉnh Bình Định liên tục xảy ra nhiều vụ việc lùm xùm liên quan đến công tác quản lý thuế.

Trong đó, phải kể đến như vụ ông Hồ Minh Khiêm - cựu Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định - bị bắt quả tang khi nhận hối lộ 130 triệu đồng; vụ hoàn thuế giá trị gia tăng tại TP.Quy Nhơn khiến ngân sách thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Tạm đình chỉ công tác Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định đi chơi golf giữa dịch Covid-19

Ông Nguyễn Công Thành - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định. (Ảnh: D.T)

Cũng trong năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Công Thành - Bí thư Đảng ủy, nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định.

Từ năm 2014 đến ngày 5/5/2019, là người đứng đầu Đảng bộ Cục Thuế tỉnh và Cơ quan Cục Thuế tỉnh, ông Thành đã thiếu kiểm tra đối với cấp dưới trong công tác kiểm tra hoàn thuế, kiểm tra người nộp thuế có dấu hiệu trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước, dẫn đến hoàn thuế sai quy định.

Ngoài ra, ông Thành chưa làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị, thiếu kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời những vi phạm về quy trình thanh tra, kiểm tra thuế, dẫn đến cán bộ, đảng viên trong đơn vị vi phạm pháp luật

Ông Thành chưa kịp thời chỉ đạo, áp dụng biện pháp khắc phục để thu hồi số thuế giá trị gia tăng đã hoàn sai, nộp lại quỹ hoàn thuế và không công khai thông tin nợ thuế của một số doanh nghiệp.

Trước đó, cuối năm 2018, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kết luận thanh tra về các hành vi sai phạm trong việc quản lý thuế, nghiêm trọng hơn vụ việc này liên quan đến trách nhiệm của nhiều cá nhân đang là lãnh đạo Cục Thuế tỉnh này.

Theo UBND tỉnh Bình Định, việc một số cán bộ ngành thuế tỉnh lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý thuế đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu "tiếp tay" cho một số doanh nghiệp chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm nên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chánh Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Với các hành vi sai phạm trong công tác quản lý thuế, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu ông Nguyễn Công Thành - Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, ông Phạm Ngọc Hải - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, ông Nguyễn Trung Thành - nguyên Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Thuế Bình Định và một số cán bộ thuế liên quan, có trách nhiệm thu hồi gần 13,4 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT sai quy định.

Dũ Tuấn
Theo Dân Việt