Chủ nhật, 19/09/2021 | 17:36
RSS

Tại sao tôi nhìn thấy thầy thuốc thì huyết áp lại cao hơn?

Thứ sáu, 24/03/2017, 18:44 (GMT+7)

Cao huyết áp thầy thuốc còn gọi là “cao huyết áp phòng khám”.

Cao huyết áp phòng khám

Cao huyết áp phòng khám

Cao huyết áp phòng khám là nói người khi đến bệnh viện khám bệnh, khi thầy thuốc đo huyết áp thì huyết áp cao hơn bình thường, nhưng trở về nhà đo huyết áp hoặc trong 24 giờ đo động thái huyết áp thì huyết áp lại bình thường.

Hiện tượng đến bệnh viện huyết áp cao hơn bình thường còn lúc thường thì huyết áp không cao gọi là cao huyết áp áo blu trắng.

Nói chung cho rằng, người bệnh thấy thầy thuốc mặc áo blu trắng thì tinh thần căng thẳng, cộng thêm lo lắng về bệnh tình. Trong cơ thể sản sinh chất tamin trên gây hưng phấn, làm huyết áp tạm thời tăng cao.

Do huyết áp của người mới bị cao huyết áp có đặc điểm dao động, để tránh chẩn đoán sai, cần quan sát kỹ chứng cao huyết áp phòng khám. Lúc này mọi người có thể chọn cách đo động thái huyết áp mà thầy thuốc hay gọi là “huyết áp holter”.

Lắp máy để bệnh nhân có thể tự đo huyết áp mà không có nhân viên y tế ở đây, được tiến hành đo với động tác thuần thục của người thân trong gia đình; hoặc do gia đình giám sát.

Hay bạn hãy đưa cho bác sỹ quan sát chỉ số do người bệnh tự đo ở nhà liên tục 7 ngày, ghi rõ trị số, thời gian đo, cung cấp cho thầy thuốc tham khảo.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus