Thứ ba, 28/09/2021 | 06:02
RSS

Tại sao nói nước ta là một nước cao huyết áp lớn

Chủ nhật, 26/03/2017, 19:21 (GMT+7)

Ở nước ta người mắc bệnh cao huyết áp có tỷ lệ cao người từ 18 tuổi trở lên mắc bệnh cao huyết áp có tỷ lệ 18,8%, tức là cứ 10 người lớn thì gần có 2 người mắc bệnh cao huyết áp.

người mắc bệnh cao huyết áp

Người mắc bệnh cao huyết áp 

Trong những người mắc bệnh cao huyết áp, thường ở mức nhẹ và vừa (ước tính chiếm 90%), còn những người huyết áp bình thường (< 120/80mmHg) không đến một nửa trong số đó. Tổng số người mắc bệnh huyết áp cao hơn bình thường có tỷ lệ ngày càng tăng, nhất là lớp thanh niên.

Tuy số người cao huyết áp ở nước ta rất nhiều, nhưng người biết mình mắc chứng cao huyết áp và ngăn chặn cao huyết áp lại rất ít.

Hiện nay ở nước ta trong 10 người mắc bệnh cao huyết áp thì không đến 5 người biết mình mắc bệnh này, người biết cách điều trị hạ áp không đến 4 người, còn thực sự khống chế được bệnh cao huyết áp thì không đến 1 người.

Mặt khác tỷ lệ này ở nông thôn càng thấp, nam giới thấp hơn nữ giới, ở vùng kinh tế chậm phát triển thấp hơn vùng kinh tế phát triển.

Vì vậy, chúng ta phải định kỳ đo huyết áp, kịp thời phát hiện bệnh cao huyết áp. Sau khi đã chẩn đoán chích xác rồi, những người mắc bệnh cao huyết áp cần tích cực phối hợp với thầy thuốc để điều trị.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus