Chủ nhật, 19/09/2021 | 09:11
RSS

Tại sao huyết áp không cao cũng phát sinh xuất huyết não?

Chủ nhật, 19/03/2017, 17:10 (GMT+7)

Thực ra, não xuất huyết không chỉ chuyên do cao huyết áp.

Não xuất huyết

Não xuất huyết

Những tư liệu gần đây cho thấy, tỷ lệ não xuất huyết do cao huyết áp ngày càng hạ thấp, 40 năm trước đây từ 98% xuống còn 45% mà não xuất huyết do không phải cao huyết áp ngày càng nhiều hơn.

Nguyên nhân gây bệnh não xuất huyết có rất nhiều, bao gồm huyết quản não bị biến dạng, não mọc u, bệnh huyết dịch, còn một loại mà mọi người ít nghe nói đến là bệnh huyết quản giống như não có bột lọc, trúng độc cồn rượu, lạm dụng thuốc cai nghiện, thuốc chống đông máu, thuốc giải nghẽn v.v...

Cơ chế gây bệnh xuất huyết này là do tính chất đặc biệt của bệnh huyết quản não dẫn tới thành huyết quản bị phá hoại, dù cho huyết áp không cao mà thành huyết quản bị phá hoại dẫn tới não xuất huyết.

Điều cần chú ý ở đây là bệnh huyết quản não có bột lọc, trúng độc cồn rượu, lạm dụng thuốc cai nghiện, … đều do thói quen sinh hoạt không tốt gây nên.

Cho nên đừng cho rằng huyết áp không cao thì không phát sinh xuất huyết não, nhất là những bạn có thói quen không tốt nên sống có nề nếp, cấm rượu thuốc, không lạm dụng thuốc chữa bệnh, không chỉ vì sức khỏe của mình mà còn là hạnh phúc gia đình.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus