Thứ sáu, 22/11/2024 | 07:17
RSS

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ những loại thực phẩm quen thuộc

Thứ ba, 02/01/2018, 16:44 (GMT+7)

Có nhiều loại thực phẩm quen thuộc trong gian bếp các gia đình mà đôi khi sử dụng chúng hàng ngày nhưng chúng ta chưa hiểu hết công dụng chữa bệnh của chúng.

Một số loại thực phẩm quen thuộc và tác dụng của chúng ai cũng biết nhưng có lẽ chúng còn nhiều công dụng bất ngờ hơn nữa nhất là hỗ trợ phòng và chữa bệnh, chị em nên  bổ sung thêm vào thực đơn cho gia đình mình.

Nho khô

tác dụng chữ bệnh không ngờ của một số loại thực phẩm nho khô
Nho khô

Lợi ích sức khỏe của nho khô hầu như không giới hạn. Loại trái cây khô lành mạnh này có thể giúp bạn giảm các triệu chứng táo bón, thiếu máu, sốt nhiễm toan máu và đồng thời tác động tích cực đến thị lực, sức khỏe răng miệng và độ chắc khỏe của xương.

Nho khô cũng được biết đến như liều thuốc tốt nhất cho bệnh cao huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Atiso

Loại cây này có thể ăn từ lá cho đến nhân. Chúng thường được xay trộn ,nướng hay dùng như rau ăn kèm.
Tác dụng có lợi cho sức khỏe của Atiso chưa được phổ biến rộng rãi. Nó không chỉ chứa nhiều chống oxi hóa , mà nó còn giúp làm giảm cholesterol cao trong máu, giảm triệu chứng say rượu và chứng khó tiêu.

Cholesterol cao trong máu làm tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch. Atiso và chất chiết từ lá Atiso có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Cuối cùng nhưng không kém, atisô có thể có lợi cho bệnh nhân với chứng khó tiêu, vì nó làm giảm các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đầy hơi và đau bụng. Cải thiện thường thấy sau 8-12 tuần.

Tỏi

tác dụng chữ bệnh không ngờ của một số loại thực phẩm tỏi
Tỏi

Tỏi có chứa một lượng đáng kể của một hợp chất sulfur được gọi là allicin, là yếu tố giúp mang lại công dụng tuyệt vời về sức khỏe của tỏi. Allicin là một hợp chất đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa và đi khắp cơ thể, nơi nó phát huy tác dụng sinh học.

Tỏi được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp liên quan đến bệnh lí máu và tim, như xơ cứng động mạch, huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tim và bệnh mạch vành. Khi bệnh nhân dùng liều cao của tỏi, huyết áp giảm, và trong một số trường hợp, tỏi chứng minh hiệu quả như thuốc.

Hạt tiêu

tác dụng chữ bệnh không ngờ của một số loại thực phẩm hạt tiêu
Hạt tiêu

Hạt tiêu có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn, điều trị bệnh cúm và đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ hạt tiêu, nó sẽ tạo ra nhiệt, giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn nóng và thưởng thức.

Dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Đây là thực phẩm giữ nhiệt mùa lạnh mà bạn cần thêm vào đầu danh sách.

Cam thảo

tác dụng chữ bệnh không ngờ của một số loại thực phẩm cam thảo
Cam thảo

Cam thảo thường được thêm vào như là một hương liệu trong thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, mặc dù ít người biết rằng rễ cam thảo  được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh cho một số trường hợp như trào ngược dạ dày, loét dạ dày và liệu pháp thay thế nội tiết tố nữ .

Khi điều trị các tình trạng như trào ngược dạ dày, loét dạ dày, chiết xuất từ ​​rễ cam thảo làm tăng tốc độ quá trình chữa bệnh của niêm mạc của dạ dày và phục hồi sự cân bằng axit. Rễ cam thảo có chứa axit glycrrhizic, góp phầnchống viêm và tăng cường miễn dịch. Axit Glycyrrhizic cũng đã được chứng minh ngăn chặn H. pylori và hạn chế tăng trưởng của vi khuẩn trong ruột.

Cam thảo cũng được sử dụng như là một loại thay thế nội tiết tố nữ, và nó làm giảm các cơn nóng bừng ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong một nghiên cứu 2010 kiểm tra tác dụng của rễ cam thảo trong việc làm giảm tái phát của các cơn nóng bừng ở phụ nữ mãn kinh.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN