Thứ năm, 17/06/2021 | 09:58
RSS

Tác dụng đặc biệt của náng hoa trắng với U xơ tiền liệt tuyến

Thứ tư, 09/10/2019, 14:34 (GMT+7)

Náng hoa trắng được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu về tác dụng cho sức khỏe. Trong đó, tác dụng với u xơ tuyến tiền liệt được nhiều đề tài chứng minh

náng hoa trắng

Tác dụng đặc biệt của náng hoa trắng đối với u xơ tiền liệt tuyến

Hàng loạt những nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các nhà khoa học trong nước đã cho thấy kết quả rất khả quan về tác dụng của Náng hoa trắng. Trong đó có Đề tài “Nghiên cứu cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) làm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt” của Viện Dược Liệu với những kết quả rất đáng chú ý.

Cây náng hoa trắng có tác dụng gì?

náng hoa trắng

Náng hoa trắng là loại cây mọc từ Bắc vào Nam

Náng hoa trắng hay Đại tướng quân hoa trắng (Crinum asiaticum L.) là loài cây mọc phổ biến từ Bắc vào Nam. Cây dễ trồng và có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây để làm thuốc (dùng tươi hoặc phơi sấy khô đều được).

Hàng loạt những nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các nhà khoa học trong nước đã cho thấy kết quả rất khả quan về tác dụng của Náng hoa trắng. Đề tài “Nghiên cứu cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) làm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt” của Viện Dược Liệu đã kết luận:

  • Náng hoa trắng có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4%.
  • Náng hoa trắng có tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %.
  • Khi sử dụng Náng hoa trắng trong thời gian kéo dài cũng không gây tác dụng phụ hay độc tính.

Điểm khác biệt giữa Náng hoa trắng khác và Trinh nữ hoàng cung?

náng hoa trắng

Tuyến tiền liệt bình thường (trái) và phì đại tuyến tiền liệt (phải)

Trinh nữ hoàng cung vốn là loại dược liệu kinh điển dùng để chữa trị khối u, đặc biệt là những căn bệnh của nữ giới như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng… Các nghiên cứu đều cho thấy sự gần gũi về thành phần hóa học (alcaloid) cũng như các tác dụng chống viêm, chống độc tế bào của Náng hoa trắng và Trinh nữ hoàng cung.

Tuy nhiên, hàm lượng Alcaloid toàn phần và lycorin (hoạt chất chính có tác dụng lên khối phì đại tiền liệt tuyến) trong Náng hoa trắng lại lớn gấp 2 lần so với Trinh nữ hoàng cung. Vì thế nếu sử dụng thay thế Trinh nữ hoàng cung bằng Náng hoa trắng trong những trường hợp phì đại tiền liệt tuyến thì sẽ thu được hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

Nên sử dụng Náng hoa trắng như thế nào?

Từ trước đến nay, Náng hoa trắng tuy đã được sử dụng nhiều trong y học. Nhưng đa phần mọi người vẫn chưa biết cách phát huy được hết tác dụng của nó mà chỉ sử dụng lá Náng tươi cho một số trường hợp bong gân, sai gân, bầm tím, sưng tấy khi ngã. Hoặc dùng xoa bóp khi bị tê thấp, nhức mỏi mà không dùng để uống.

Y học Ấn Độ lại hay dùng củ ép lấy nước pha loãng để làm thuốc gây nôn; không gây tẩy và không gây đau đớn, cũng có thể nhỏ vào tai chữa đau tai. Trẻ con cũng dùng được.

Bên cạnh các công dụng và cách sử dụng trên, Náng hoa trắng còn được sử dụng trong các bài thuốc cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến. Sự kết hợp của Náng hoa trắng với các vị dược liệu khác như: Hải Trung kim, Sài hồ nam… giúp làm giảm kích thước khối phì đại, lợi niệu, giải quyết triệt để các triệu chứng tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần….

Một lợi điểm nữa của việc sử dụng Náng hoa trắng đó là không gây ra các tác dụng phụ hay làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người bệnh- một nhược điểm lớn mà những thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến hay gặp phải. Hiện nay bài thuốc Náng hoa trắng đã được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng chế tạo thành dạng viên nén tiện sử dụng.

 

Khánh Ngô
Theo Đời sống Plus/GĐVN