Thứ năm, 19/05/2022 | 03:20
RSS

Sự thật trần trụi phía sau hào nhoáng của "ngôi sao": Vì sao nghệ sĩ trở thành con nợ?

Thứ sáu, 16/12/2016, 06:56 (GMT+7)

Đằng sau sự xa hoa đẹp đẽ của nhiều nghệ sĩ, trong đó có Đàm Vĩnh Hưng là cả một thế giới khác hoàn toàn trái ngược. Tối tăm hơn, bi đát hơn và khó tưởng tượng hơn gấp nhiều lần...

LTS: Những ngày vừa qua, dư luận chấn động với việc "ông Hoàng" nhạc Việt Đàm Vĩnh Hưng làm livestream giãi bày nỗi khổ phải trả nợ 20 tỷ cho mẹ ruột. Suốt mấy chục năm qua, nam ca sĩ đã phải gánh chịu nỗi "ôi nhục" và "khối u" này. Và giờ, khi tài sản chỉ còn duy nhất căn biệt thự đang ở, khi nhiều người có thể bị mắc lừa, anh quyết định công bố mảng tối trong cuộc đời của mình lên mạng. 

Chẳng phải tới khi "ông hoàng nhạc Việt" Đàm Vĩnh Hưng cay đắng chia sẻ đoạn livestream nói về bi kịch nợ nần của mình, người ta mới biết tới một thế giới khác đang tồn tại song song với thế giới giải trí hào nhoáng của showbiz Việt.

Nhưng có lẽ, phải tới khi người trong cuộc tự trải lòng về những điều kinh khủng ấy, nhiều người mới dám tin rằng đó là sự thực... 

Đàm Vĩnh Hưng trải lòng về việc phải trả nợ cho mẹ suốt 10 năm qua

Có bao nhiêu người dám tin một ngôi sao ở đẳng cấp như Đàm Vĩnh Hưng, kiếm tiền như nước, lịch diễn kín mít, mức cát-xê cao ngất ngưởng lại có thể lâm vào cảnh ngộ bi đát ấy? Và liệu rằng, showbiz Việt chỉ có 1 ngôi sao - con nợ giống như Mr Đàm?

Câu trả lời hẳn chẳng một người nào có thể đưa ra một cách hoàn toàn chính xác, trừ chính những người trong cuộc!

Thói thường, người ta quen nhìn nghệ sĩ Việt bằng đôi mắt ngưỡng mộ dành cho một tầng lớp "trên" của xã hội Dường như, hễ nhắc tới nghệ sĩ, người ta luôn mặc định rằng đó là những người giàu có, tiêu tiền như nước và hiếm khi nào phải lo lắng về tiền bạc. Thực ra, lỗi cũng không hoàn toàn thuộc về sự chủ quan hay ngây thơ từ khán giả.

"Ông hoàng nhạc Việt" thường xuất hiện với hình ảnh của một người giàu có. Ảnh: Internet

Nếu muốn trách thì hãy trách những thói khoe khoang, làm màu quá lố của một bộ phận không nhỏ những kẻ mang danh nghệ sĩ. Nào là xế hộp tiền tỷ, phụ kiện có giá trên trời hay những bộ độ thời trang tính tiền bằng trăm triệu...

Tất cả những thứ đó xuất hiện mỗi ngày trên mặt báo, trở nên quen thuộc trong tiềm thức của vô số người đọc và nghiễm nhiên, những nghệ sĩ cũng buộc phải được "lên đời" theo giá cả của những món đồ hàng hiệu họ khoe.

Tuy nhiên, sự thực lại không hề long lanh như người ta thường nghĩ. Đồng ý rằng, một bộ phận không nhỏ nghệ sĩ có mức thu nhập cao hơn người thường rất nhiều lần, cách họ kiếm tiền cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn những công nhân, viên chức kia gấp bội, nhưng họ đâu thể chỉ biết... thu vào?

Là nghệ sĩ cũng đồng nghĩa với việc phải đầu tư cực "khủng" cho cả mớ nhu cầu, từ trang phục, đi lại cho tới ra sản phẩm. Nói như một nghệ sĩ lâu năm của làng giải trí thì kiếm 10, nhưng chi cũng gần 8-9.

Trừ một số những nghệ sĩ hiếm hoi có thể gọi là giàu có, còn lại đa số người làm nghệ thuật chỉ ở mức tầm tầm về kinh tế mà thôi.

Chánh Tín, Siu Black và Phước Sang cũng từng lâm vào cảnh nợ nần. Ảnh: Internet

Chuyện họ từ ngôi sao trở thành con nợ có thể bắt nguồn từ 1001 lý do. Có thể do người thân cờ bạc, phá phách như trường hợp của "ông hoàng nhạc Việt", cũng có thể do làm ăn thua lỗ, nhưng phần lớn lý do đến từ nguồn thu nhập tầm trung và nhu cầu chi tiêu tầm... khủng.

Sự mất cân đối thu - chi cộng với lối sống phóng khoáng đặc trưng kiểu "nghệ sĩ" đã là lý do chính khiến hàng loạt những ngôi sao ngậm ngùi phải chấp nhận kiếp... con nợ, còn showbiz Việt lại có thêm cả núi những câu chuyện bi - hài về đời nghệ sĩ...

Tính tới nay, ngoài một số ít những ngôi sao mà người ta biết chính xác thực trạng nợ nần như Phước Sang, Siu Black hay gần đây nhất là Mr Đàm, số còn lại vẫn còn đang chìm trong vòng bí ẩn. Tuy nhiên, một vài cái tên đó liệu có thể phản ánh chính xác thực trạng ngôi sao - con nợ của showbiz Việt hay chỉ là một mỏm băng của cả núi băng trôi?

Còn tiếp.

Tùng Lâm
Theo Đời sống Plus