Thứ ba, 29/11/2022 | 14:40
RSS

Sơn Kim Land phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu mua dự án tòa nhà văn phòng The METT

Thứ sáu, 07/10/2022, 09:23 (GMT+7)

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Sơn Kim mới đây đã thông báo phát hành thành công 5.000 trái phiếu riêng lẻ, tương ứng giá trị phát hành 500 tỷ đồng, ngày phát hành là ngày 29/9 và ngày hoàn tất là ngày 3/10.


Tòa nhà văn phòng The METT, tọa lạc lô 1-13 thuộc dự án Khu Phức Hợp Sóng Việt

Theo thông tin do bất động sản Sơn Kim công bố trước đó, đối tượng chào bán trái phiếu là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định. Tổ chức tư vấn và đại lý phát hành là Công ty Chứng khoán quốc tế Việt Nam (VIS). Lô trái phiếu được bảo lãnh thanh toán bởi Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, phát hành ngày 29/9/2022, hoàn tất phát hành ngày 3/10/2022, đáo hạn vào 29/9/2025. Các thông tin về lãi suất, trái chủ… không được doanh nghiệp công bố.

Số tiền huy động dự kiến được Công ty Đầu tư Bất động sản Sơn Kim dùng để mua Dự án tòa nhà văn phòng The METT tại lô 1-13, thuộc dự án Khu phức hợp Sóng Việt, nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức, TP HCM.

Tòa nhà văn phòng mà CTCP Đầu tư Bất động sản Sơn Kim dự định mua có tên The METT, tọa lạc lô 1-13 thuộc dự án Khu Phức Hợp Sóng Việt, nằm ngay trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM. Dự án đang trong quá trình xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động từ quý II/2023. Dự án trên có tổng diện tích hơn 38.000 m2 sàn xây dựng, gồm 22 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Về chủ thể phát hành trái phiếu, CTCP Đầu tư Bất động sản Sơn Kim là công ty con của Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land), trong đó SonKim Land hiện đang nắm giữ 99,99% cổ phần. Công ty đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư và phát triển bất động sản nhà ở và văn phòng.

Quỹ đất của Sơn Kim Land không nhiều, nhưng đều là những vị trí đắc địa. Một số dự án làm nên tên tuổi nổi bật của Sơn Kim Land có thể kể đến như: Gateway Thảo Điền, The Nassim, The Metropole Thủ Thiêm, Serenity Sky Villas...

Đơn cử như dự án The Metropole Thủ Thiêm, với quy mô 7,6 ha, bao gồm 4 phân khu, tổng mức đầu tư của dự án gần 7.500 tỷ đồng. Dự án nghìn tỷ này do CTCP Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư và Sơn Kim Land là đơn vị phát triển. Đặc biệt, 2 doanh nghiệp này đều cùng thuộc Sơn Kim Group. Đây cũng là dự án đã xảy ra sự cố sập sàn bê tông công trình gây xôn xao dư luận vào hồi đầu tháng 9 vừa qua.

Bên cạnh bất động sản, Sơn Kim vốn nổi tiếng trong lĩnh vực bán lẻ thời trang, với công ty con là Sơn Kim Fashion, liên doanh chuyên đồ lót với các thương hiệu nổi tiếng như Vera, Wow, Jockey, J.Buss, Misaki,...

Ngoài ra, Sơn Kim còn hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ trên truyền hình (VGS Shop), khai thác phim trường (Vission 21)

Trước đó, vào tháng 9/2021, Công ty TNHH BĐS Highgate, một thành viên của Sơn Kim Land đã phát hành thành công lô trái phiếu riêng lẻ trị giá 354 tỉ đồng để nhận chuyển nhượng 4.225,4m2 sàn văn phòng thuộc tầng 3 và 3A Tháp C thuộc Lô 1-13 Dự án Khu Phức hợp Sóng Việt (nay là The Metropole Thủ Thiêm).

Đáng chú ý khi cả BĐS Sơn Kim và BĐS Highgate đều có địa chỉ đăng ký tại 177 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM. Đồng thời, cùng có người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Thanh Oai (sinh năm 1975).

Trong khi đó, chủ đầu tư dự án Khu Phức hợp Sóng Việt - Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát - cũng là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của Sơn Kim Land.

Tháng 8/2021, Công ty CP Địa ốc Phúc Đạt công bố phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 48 tháng. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo lãnh thanh toán. Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu là khu đất 11.369 m2 tại lô đất 1-17 thuộc dự án phát triển Khu phức hợp Sóng Việt (Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM). Trước đó, lô đất này được UBND TP.HCM giao cho Công ty CP Quốc Lộc Phát.

Số tiền thu từ trái phiếu được Phúc Đạt sử dụng mua toàn bộ cổ phần Công ty TNHH Gateway Berkeley – doanh nghiệp hiện đang gián tiếp sở hữu Công ty CP Quốc Lộc Phát (thông qua Công ty TNHH đầu tư TTSV). Còn Địa ốc Phúc Đạt là công ty con do BĐS Highgate nắm giữ đến 99,9% cổ phần, trong khi đó, Sonkim Land hiện đang sở hữu 100% vốn góp tại BĐS Highgate.

Như vậy, lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng và tài sản đảm bảo, về bản chất, đều có liên quan mật thiết tới Sơn Kim Land. Và việc phát hành trái phiếu là chương trình huy động vốn của Sơn Kim Land phục vụ cho dự án Khu phức hợp Sóng Việt (dự án Metropole Thủ Thiêm.)

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại