Thứ tư, 29/01/2020 | 05:40
RSS

Sốc: Đau bụng không khám, 2 tháng sau phát hiện sán dài 9m

15-11-2018 19:16:29

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội và buồn nôn. Bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu đau bụng từ trước đó 2 tháng.

Tìm thấy sán dài 9m trong người bệnh nhân Quảng Nam
Tìm thấy sán dài 9m trong người bệnh nhân Quảng Nam. Nguồn: Tuổi trẻ.

Thông tin từ bác sĩ Trương Văn Huy - Trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức - thị xã Điện Bàn - Quảng Nam cho biết, bệnh viện vừa xổ ra thành công một con sán xơ mít dài 9m trong bụng một thanh niên.

Trước đó lúc 10 giờ ngày 15/1, bệnh nhân Nguyễn Chấn K. (17 tuổi, trú xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) nhập viện vào Khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức trong tình trạng đau bụng và buồn nôn.

Sau khi khám và xét nghiệm phân, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có sán xơ mít (loại sán dây) trong bụng. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân K. uống thuốc xổ bằng phương pháp hạt cau, bí đỏ cùng các loại thuốc khác. Bệnh nhân xổ thành công một con sán xơ mít dài tới 9m.

Ngay sau đó đầu sán xơ mít đã được cắt bỏ để đưa đi xét nghiệm. Người nhà cho biết bệnh nhân có triệu chứng đau bụng từng cơn gần 2 tháng nay, đi ngoài ra từng đốt sán dài khoảng 2-3 cm.

Sau khi xổ sán xơ mít, hiện sức khỏe K. đã ổn định và có thể làm thủ tục xuất viện về nhà. Theo  bác sĩ Trương Văn Huy, người nhiễm loài sán xơ mít chủ yếu do ăn đồ tái, sống từ đó ấu trùng sán thâm nhập và ký sinh trong đường ruột.

Người mắc sán xơ mít thường hay đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cơ thể sút cân, gây thiếu máu, tắc đường ruột, suy nhược cơ thể. Nếu để lâu, sán ký sinh lên não có thể gây ra tổn thương cho não.


Xem thêm clip: Phòng ngừa nhiễm giun đường ruột ở trẻ em

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN