Chủ nhật, 05/02/2023 | 01:37
RSS

Sở Tài chính Hà Nội nói gì về việc thanh lý 47 ô tô cũ, hỏng giá trị 0 đồng?

Thứ ba, 29/11/2022, 16:24 (GMT+7)

Ông Mai Công Quyền - Phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội đã lên tiếng trước việc các cơ quan của TP Hà Nội thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng với giá trị 0 đồng.

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 29/11, ông Mai Công Quyền, Phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội đã có thông tin với  Báo Người lao động liên quan đến việc các cơ quan của thành phố Hà Nội thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng không bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông với giá trị còn lại 0 đồng.

Theo ông Quyền, giá trị của 47 xe công được thanh lý đợt này thời điểm mua vào hơn 18 tỷ đồng, theo thông tư 45 về khấu hao tài sản công của Bộ Tài chính, hiện nay giá trị của xe còn lại 0 đồng nhưng không có nghĩa là các xe này được thanh lý với giá 0 đồng.

Thành phố đã giao các đơn vị sở hữu xe sẽ phải thanh lý theo quy định của Luật tài sản công, thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá các xe công để công khai giá và lập hội đồng bán đấu giá xe. Tiền đấu giá xe thu được sẽ nộp về tài khoản Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội. Quá trình thẩm định, bán đấu giá xe thực hiện theo quy định của pháp luật

Sở Tài chính Hà Nội nói gì về việc thanh lý 47 ô tô cũ, hỏng giá trị 0 đồng

Ảnh minh họa

Trước đó, như một số cơ quan báo chí đã đưa tin, trong Báo cáo kết quả công tác cải cách hành chính năm 2022 gửi Hội đồng nhân dân thành phố trước Kỳ họp thứ 10, đề cập đến vấn đề cải cách tài chính công, Hà Nội cho biết đã chỉ đạo, hướng dẫn, sắp xếp, xử lý và hoàn thiện phương án sử dụng xe ô tô công; tiếp tục thanh lý các xe ô tô công hết hạn sử dụng theo chỉ đạo của Thành ủy.

Kết quả, thành phố đã bổ sung kinh phí sử dụng xe ô tô là 112 triệu đồng/người/năm có tiêu chuẩn sử dụng ô tô phục vụ công tác chung khi đi công tác của các cơ quan theo quy định tại Nghị định số 04/2019 của Chính phủ.

Ngoài ra, Sở Tài chính đã phối hợp Sở Y tế xác lập sở hữu toàn dân xe ô tô phục vụ công tác phòng chống dịch; tiếp tục thanh lý các xe ô tô công hết hạn sử dụng. Toàn thành phố đã thanh lý 47 ô tô cũ, hỏng không đảm bảo an toàn khi vận hành tham gia giao thông của các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của thành phố với tổng nguyên giá hơn 18,5 tỷ đồng, giá trị còn lại 0 đồng.

Bên cạnh đó, Sở Tài chính cũng hướng dẫn các cơ quan, đơn vị sắp xếp lại, xử lý ô tô. Cụ thể, Sở Tài chính có văn bản đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị có ý kiến bổ sung về việc lựa chọn 1 trong 2 phương án bố trí xe ô tô phục vụ công tác chung theo Nghị định số 04/2019.

Hai phương án được đưa ra, gồm: Trang bị xe ô tô tại đơn vị theo định mức tối đa quy định tại Điều 12 và Điều 13 Nghị định 04/2019; Không trang bị xe, đơn vị thực hiện khoán hoặc thuê dịch vụ xe ô tô đối với tất cả các chức danh đủ tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung, làm cơ sở để Sở Tài chính hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý xe ô tô, trình UBND thành phố trong Quý II năm 2022.

Đáng chú ý, qua rà soát của Sở Tài chính và các cơ quan, tổ chức, đơn vị, hiện Hà Nội còn thiếu 39 xe ô tô phục vụ công tác, không có xe ô tô dôi dư. Căn cứ phương án sắp xếp lại, xử lý xe ô tô được UBND thành phố phê duyệt, Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND thành phố bổ sung xe cho các đơn vị còn thiếu và đôn đốc xử lý quyết liệt, dứt điểm số xe ô tô đủ điều kiện thanh lý theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại