Thứ sáu, 04/12/2020 | 15:20
RSS

So sánh mình với người khác chẳng khác nào cho họ thấy mình thua kém họ

Thứ năm, 02/04/2020, 07:06 (GMT+7)

Hãy là phiên bản của chính mình và tỏa sáng theo cách của riêng mình, đừng bao giờ làm bản sao của người khác để người khác thấy mình thua kém

Một samurai nổi tiếng về sự cao thượng và trung thực, đã đến thăm một nhà sư để xin lời khuyên.

Khi nhà sư đã cầu nguyện xong, Samurai hỏi:

- Con không hiểu tại sao con lại luôn cảm thấy mình thấp kém? Con đã nhiều lần đối mặt với cái chết, đã bảo vệ những người yếu đuối. Tuy nhiên, khi nhìn thấy thầy thiền tọa, con cảm thấy rằng cuộc sống của con hoàn toàn không có gì quan trọng.

- Hãy chờ ta. Đợi ta tiếp tất cả những người đến gặp ta hôm nay xong, ta sẽ trả lời con – Nhà sư nói.

Samurai dành cả ngày ngồi trong vườn chùa, xem mọi người ra vào để tìm kiếm lời khuyên từ nhà sư. Anh ta thấy cách nhà sư tiếp nhận tất cả họ với cùng một sự kiên nhẫn và một nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt.

Khi màn đêm buông xuống, mọi người đã về hết, anh ta cất lời hỏi thầy:

- Bây giờ thầy có thể chỉ giáo cho con không ạ?

Nhà sư dẫn anh ta vào phòng. Trăng tròn tỏa sáng trên bầu trời cùng bầu không khí yên tĩnh.

Nhà sư hỏi:

- Con có nhìn thấy mặt trăng không, nó thật đẹp. Nó sẽ băng qua tất cả mọi thứ trên bầu trời, và ngày mai mặt trời sẽ lại tỏa sáng.

Samurai nói:

- Nhưng con thấy ánh sáng mặt trời rực rỡ hơn nhiều và có thể chiếu sáng mọi cảnh quan xung quanh chúng ta từ cây cối, núi non, mây,…

- Ta chưa từng nghe thấy mặt trăng phàn nàn: Tại sao tôi không tỏa sáng như mặt trời? Có phải vì tôi thấp kém hay không?

- Dĩ nhiên là không ạ. Mặt trăng và mặt trời khác, mỗi thứ có một vẻ đẹp riêng, thầy không thể so sánh như vậy. – Samurai phản bác.

So sánh mình với người khác chẳng khác nào cho họ thấy mình thua kém họ
Mỗi người đều sẽ chiến đấu theo cách riêng của mình vì điều mà mình tin tưởng. Ảnh minh họa.

Lúc bấy giờ, nhà sư mới từ tốn nói:

- Đây chính là câu trả lời con đang cần đó. Chúng ta là hai người khác nhau, mỗi người chiến đấu theo cách riêng của mình vì điều mà mình tin tưởng, và nỗ lực biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, phần còn lại chỉ là vẻ bề ngoài.

Evelyn Dunbar có một câu nói rất nổi tiếng: “Mỗi chúng ta đều có năng khiếu theo một cách riêng biệt và quan trọng. Đó là cuộc phiêu lưu để chúng ta khám phá khả năng của bản thân mình”.

Mỗi người có một vẻ đẹp riêng, một giá trị riêng không thể đem lên bàn cân đánh giá. Không ai hoàn hảo và cũng không ai hoàn toàn vô dụng. xã hội đánh giá mức độ thành công của 1 người dựa vào giá trị họ đã, đang, và sẽ có thể mang lại.

So sánh mình với người khác chẳng khác nào cho họ thấy mình thua kém họ
Hãy là phiên bản của chính mình chứ đừng làm bản sao của người khác và tỏa sáng theo cách của riêng mình. Ảnh minh họa.

Vấn đề nan giải mà nhiều người gặp phải trong cuộc đời chính là họ không biết họ là ai và muốn điều gì. Cuối cùng họ cảm thấy vô dụng và bế tắc, lạc lõng. Họ khao khát được như những người thành công ngoài kia và đánh giá thấp bản mình.

Bạn không nên so sánh bản thân mình với người khác vì làm như thế chẳng khác nào bạn cho người khác thấy bạn thua kém họ. Bạn không có nhà cao cửa rộng, không có xe sang, cũng không có  tiền nhưng điều đó không nói lên điều gì. Bạn vẫn còn tương lai, ngày mai chính là cơ hội để bạn thực sự là chính bạn.

Hãy là phiên bản của chính mình chứ đừng làm bản sao của người khác và tỏa sáng theo cách của riêng mình.

Đến khi nào bạn không có suy nghĩ sẽ phải trở thành bất cứ ai, thay vào đó hiểu bản thân và biết mình muốn gì, làm những điều mình muốn bằng tất cả sự nỗ lực. Có lẽ lúc đó, bạn sẽ có một cuộc đời trọn vẹn, đáng sống.

Thùy Linh
Theo Gia Đình Việt Nam