Thứ tư, 19/02/2020 | 14:49
RSS

Số lượng tang vật cùng tiền vàng 'khủng' của Alibaba bị công an thu giữ

21-09-2019 18:39:41

Ngày 21/9, Bộ Công an đã cung cấp thông tin cụ thể về quá trình điều tra vụ án Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người.

Theo Vietnamnet, Thượng tá Vũ Như Hà - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng - Công an TP.HCM đã chính thức thông tin sơ bộ về tiến trình điều tra vụ án lừa đảo có liên quan đến công ty địa ốc Alibaba và các công ty con.

Theo Thượng tá Hà, đến nay cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phối hợp cùng Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ khác đã khởi tố, bắt giam anh em Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT) - Nguyễn Thái Linh (Giám đốc công ty Alibaba) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và hiện đang trong giai đoạn mở rộng điều tra, làm rõ vai trò, xử lý các cá nhân khác.

Qua công tác khám xét trụ sở Alibaba nằm trên đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức và các văn phòng giao dịch, trụ sở các công ty con thì Công an đã thu giữ được lượng tang vật đáng kể.

Cụ thể, Công an thu giữ 376 thùng tài liệu là những chứng từ sổ sách của Alibaba, các công ty con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các khu đất ở nhiều tỉnh, thành..

Số lượng tang vật cùng tiền vàng 'khủng' của Alibaba bị công an thu giữ

Số lượng tang vật cùng tiền vàng 'khủng' của Alibaba bị công an thu giữ
Số lượng tang vật thu giữ từ Alibaba. Ảnh: Zing & Vietnamnet

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên thu gom  nhiều đất nông nghiệp giao.

Nhóm cầm đầu sau đó giao cho các cá nhân đứng tên rồi tự vẽ ra dự án không có thật để bán cho 6.700 khách hàng, qua đó chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt  tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty Alibaba. Ngoài ra, nhà chức trách xác định Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, giữ vai trò chủ mưu nên ra quyết định bắt khẩn cấp. 

Công an TP.HCM khẳng định việc bắt 2 anh em Luyện và Lĩnh đúng theo trình tự của pháp luật. Công an đã đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Luyện và Lĩnh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Zing cho hay.

Ngày 21/9, Bộ Công an đã khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để mở rộng điều tra vụ án, xử lý những người khác có liên quan.

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN