Thứ ba, 23/07/2024 | 03:05
RSS

Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu các trường không thu phí tuyển sinh đầu cấp

Thứ ba, 18/04/2023, 06:38 (GMT+7)

Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu các trường trên địa bàn thành phố không vận động quyên góp và không thu phí tuyển sinh đầu cấp. Đồng thời, phải tổ chức tuyển sinh đúng quy định, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan.

Sự kiện:
Hải Phòng

Mới đây, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị giáo dục chuẩn bị, tổ chức, triển khai công tác tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2023-2024.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường trên địa bàn thành phố không vận động quyên góp, không thu phí tuyển sinh; nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy vai trò giám sát của phụ huynh học sinh trong quá trình tuyển sinh, tạo điều kiện cho con em đến trường, đảm bảo quyền học tập của trẻ em.

Các nhà trường tổ chức tuyển sinh đúng quy định, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, hướng dẫn tuyển sinh đầy đủ rõ ràng, công khai minh bạch tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Các đơn vị điều tra xã hội học về số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, tổ chức phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở các trường. Đồng thời, thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, bảo đảm rõ 5 nhiệm vụ:Tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực trong tuyển sinh. Cá nhân chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được giao trước cấp trên trực tiếp; thủ trưởng đơn vị là người chịu trách nhiệm cuối cùng về công tác tuyển sinh.

Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu các trường không thu phí tuyển sinh đầu cấp

Ảnh minh họa

Đối với tuyển sinh các trường mầm non, Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu các trường tiểu học và trung học cơ sở, các trường phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức điều tra số trẻ ở từng độ tuổi đi học trên địa bàn được phân công, đảm bảo số liệu chính xác phục vụ cho phân tuyến tuyển sinh. Căn cứ vào kết quả điều tra số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh trên địa bàn và tình hình thực tế về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giáo viên, các trường chủ động xây dựng dự thảo kế hoạch công tác tuyển sinh năm học 2023-2024, báo cáo Phòng GD&ĐT theo quy định.

Đối với việc biên chế học sinh vào các lớp đảm bảo theo quy định, không để tình trạng sĩ số học sinh giữa các lớp quá lệch nhau; cần quan tâm tới yếu tố giới tính khi biên chế lớp học. Các trường hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá cao, nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định của điều lệ trường học, các đơn vị báo cáo Phòng GD&ĐT, có phương án giải quyết, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học. Kế hoạch tuyển sinh yêu cầu công khai trên website của nhà trường và niêm yết tại bảng tin để giáo viên, phụ huynh học sinh được biết và thực hiện.

Phòng GD&ĐT quận, huyện xây dựng kế hoạch công tác tuyển sinh năm học 2023-2024, trình UBND quận, huyện phê duyệt trước khi thực hiện. Đối với cơ sở giáo dục có số lượng học sinh trái tuyến cao, số lớp, sĩ số học sinh vượt so với quy định của Điều lệ trường học, Phòng GD&ĐT có trách nhiệm báo cáo UBND, Sở GD&ĐT phương án giải quyết, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu các trường quan tâm công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS, khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 lựa chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển, giảm áp lực về giao thông

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại