Thứ sáu, 14/08/2020 | 18:34
RSS

Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, TP.HCM?

Thứ năm, 09/07/2020, 16:36 (GMT+7)

Hiện nay, Thông tư số 15/2014/BCA của Bộ Công an về đăng ký xe cho phép học viên, sinh viên có thể được đăng ký xe tại nơi mình đang theo học nhưng Thông tư mới nhất lại không có điều đó.

Thông tư 58/2020/TT-BCA do Bộ Công an ban hành quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, giấy tờ chủ xe phải nộp khi đi đăng ký xe không còn có Thẻ học viên, sinh viên, Giấy giới thiệu của nhà trường... Thông tư có hiệu lực thi hành từ 1/8.

Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA nêu rõ, khi đi đăng ký xe, ngoài giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, chủ xe nếu chủ xe là người Việt Nam còn phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu;

Đối với lực lượng vũ trang phải xuất trình Chứng minh Công an nhân dân, hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân, hoặc Giấy giới thiệu của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp Trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, TPHCM?
Ảnh minh họa

Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam phải xuất trình Sổ tạm trú, hoặc Sổ hộ khẩu, hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng (hay giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu).

Trước đây, Thông tư số 15/2014/BCA của Bộ Công an về đăng ký xe cho phép học viên, sinh viên có thể được đăng ký xe tại nơi mình đang theo học. Cụ thể, học viên, sinh viên, học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện được đăng ký xe.

Như vậy, so với Thông tư 15/2014/TT-BCA, Thông tư 58/2020/TT-BCA đã bỏ thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường ra khỏi giấy tờ của chủ xe hợp pháp.

Điều này đồng nghĩa với việc, từ ngày 1/8/2020, khi Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực, sinh viên, học sinh ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển Hà Nội TP Hồ Chí Minh bằng giấy giới thiệu của nhà trường.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN