Tại khu vực bán đồ khô ở chợ Đồng Xuân, sá sùng được xếp hàng chồng, lẫn với đồ khô như măng, miến, mộc nhĩ, hạt sen, các loại hạt. Sản phẩm này được chú thích với dòng chữ “sá sùng sạch” hay “sá sùng đặc biệt”.
Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, chị Oanh - chủ ki ốt bán đồ khô đon đả: “Sá sùng mà 4 triệu một cân là hàng Quảng Ninh rồi, còn đây cô chỉ bán 1 triệu 1 cân thôi, hàng này mang tận Nha Trang ra đấy nhưng nó rẻ hơn ở Quảng Ninh”.
Khi được hỏi vì sao lại có giá rẻ như vậy, chị Oanh giải thích thêm: “Sá sùng Quảng Ninh ngắn còn ở Nha Trang thì dài hơn, do con nước đấy mà”.
Nghĩ rằng khách hàng còn băn khoan, chị Oanh chỉ sang một bao tải khác và nói: “Loại này có 400.000 đồng/kg thôi này”, đồng thời khẳng định: “Không phải nhờ mua làm gì cả. Lần sau muốn ăn ra đây thích bao nhiêu cũng có, muốn Quảng Ninh cũng có”.
Loại sá sùng có giá 1 triệu đồng/kg có thân dài, màu nâu sẫm, còn loại 400.000 đồng/kg thân ngắn hơn, màu trắng trong có mùi tanh khá nồng. Tại một số quầy có khách hỏi mua, nhưng chủ yếu là các bà nội trợ không am hiểu về mặt hàng này và có thu nhập vừa phải – Theo Vietnamnet cho hay.
Anh Minh, chủ một nhà hàng hải sản có tiếng trên phố Trần Vỹ, Hà Nội cho biết, sá sùng là loại hải sản quý, giờ ngày càng hiếm và đắt.
Cũng theo anh Minh, loại thượng hạng nhất ở Quảng Ninh giá từ 4,5-5 triệu đồng/kg; loại thứ 2 chất lượng thấp hơn từ Nha Trang hay một số vùng biển khác ở phía Nam thì giá dao động khoảng 2-3 triệu đồng/kg.
“Nếu sá sùng mà chỉ 1 triệu đồng/kg thì tôi e là không thể từ Nha Trang được. Tôi nghĩ rằng có thể đó là hàng nhập của Trung Quốc Sá sùng Trung Quốc thì tôi được biết là đã tẩy trắng nên có màu đục và không có mùi thơm như của Việt Nam” - anh Minh cho hay.
Nhân viên tại một website chuyên bán loại hàng này giới thiệu, sá sùng tươi Nha Trang được bán tại chỗ với gái 490 nghìn đồng/kg. Để làm ra được 1 kg sá sùng khô cần trên 10 kg sá sùng tươi.
Nếu bài toán trên là đúng, để làm được một cân sá sùng khô cần ít nhất khoảng 4.9 triệu đồng để mua nguyên liệu. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu sá sùng tại chợ Đồng Xuân được làm từ gì mà có giá “siêu rẻ” như vậy?
Trả lời về vấn đề này, ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 2 thuộc Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội, cho biết: “Sá sùng Trung Quốc hay làm giả thì chúng tôi cần phải tìm hiểu, xác minh mới có kết luận được”.