Rượu có thể kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn bình thường gây đau bụng, buồn nôn, nôn. Nếu thường xuyên uống rượu, axit sẽ dần ăn mòn dạ dày rất có khả năng cao bị viêm loét.
Rượu sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành aldehyd, đây được coi là chất độc đối với cơ thể. Chất này được gan chuyển hóa thành các chất ít độc hơn để đào thải ra ngoài.
Tuy nhiên, khả năng giải độc của gan có hạn. Khi uống rượu vượt quá khả năng giải độc của gan, aldehyde sẽ tích tụ trong cơ thể. Cơ thể sẽ có phản ứng chống lại các chất độc bằng cách kích thích giải phóng các chất gây nôn như dopamin, histamin, serotonin, acetylcholine gây nên cảm giác buồn nôn, nôn.
Sau khi nôn dạ dày rất nhạy cảm và dễ kích thích cần hết sức chú ý lựa chọn thức ăn phù hợp để tránh ảnh hưởng tới dạ dày. Có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:
Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể. Đối với những trường hợp sau khi nôn do say rượu, sữa chua là nguồn cung cấp năng lượng rất hiệu quả. Có thể ăn cùng hoa quả để tăng thêm năng lượng.
Sau khi nôn say rượu sẽ mất một lượng lớn nước, muối, chất điện giải. Ăn cháo là cách tốt nhất để làm dịu dạ dày và cung cấp lại năng lượng, các chất cần thiết.
Ngoài ra, bạn nên lựa chọn cháo muối thay cháo đường vì những lý do sau:
Chuối chứa nhiều đường và kali cung cấp năng lượng và điện giải giúp hồi phục các tế bào não bị ức chế do rượu. Ngoài ra, lượng chất xơ trong chuối hỗ trợ tiêu hóa làm giảm cảm giác đầy trướng do uống rượu gây ra.
Trứng không chỉ giàu protein mà còn chứa L- cysteine có tác dụng loại bỏ độc tố do rượu tạo thành.
Tránh ăn trứng với thức ăn dầu mỡ vì như vậy sẽ dễ kích ứng đường tiêu hóa, đặc biệt đối với những người sau khi nôn dạ dày rất nhạy cảm. Có thể ăn trứng luộc hoặc ăn cùng cháo.
Phở cũng là lựa chọn tốt để bổ sung nước và điện giải. Đặc biệt, phở gà chứa nhiều cysteine giúp gan giải độc rượu cùng các acid amin cung cấp năng lượng sau khi nôn say rượu.
Một bát súp nóng không chỉ làm ấm bụng mà còn trung hòa acid.
Nên ăn các loại súp hoặc canh nóng ít dầu mỡ, ít mùi như súp rau củ quả, canh giá đỗ…
Ngoài những thức ăn kể trên, người nôn sau khi say rượu có thể bổ sung các đồ uống dưới đây để nhanh hồi phục.
Uống một chút nước ấm ngay sau khi nôn là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để làm dịu dạ dày. Ngoài ra, nước làm loãng nồng độ cồn trong máu, tăng quá trình đào thải rượu ra ngoài và tránh mất nước.
Gừng có vị cay, tính ấm giúp máu lưu thông dễ dàng từ đó làm tăng quá trình chuyển hóa rượu của gan, giảm cảm giác buồn nôn do say rượu. Thêm đường hoặc mật ong vào cùng sẽ dễ uống hơn.
Ngoài tác dụng hỗ trợ gan chuyển hóa rượu như trà gừng, vị thơm của bạc hà cũng góp phần làm giảm cảm giác buồn nôn.
Nước cơm chứa nhiều vitamin B và nhiều loại đường có lợi cho cơ thể có tác dụng giải rượu. Có thể thêm một chút đường vào để dễ uống.
Có thể bổ sung bằng oresol hoặc sử dụng các loại nước ép hoa quả chứa nhiều điện giải như: nước dừa, nước ép dưa hấu, sữa…