Thứ tư, 26/01/2022 | 20:49
RSS

Sắp xét xử vụ bé Nhật Linh bị sát hại ở Nhật, gia đình đã có 1 triệu chữ kí ủng hộ

Thứ ba, 29/05/2018, 07:10 (GMT+7)

Gia đình đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký kêu gọi xử nghiêm hung thủ vụ bé Nhật Linh bị sát hại ở Nhật.

Phiên tòa xét xử Yasumasa Shibuya, nghi phạm sát hại bé Lê Thị Nhật Linh dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 4/6 và kéo dài trong 2 tuần.

Phiên tòa dự kiến kết thúc tranh tụng và bên công tố đề nghị mức án vào ngày 18/6, theo Nikkei Asia Reivew. Gia đình bé Nhật Linh hy vọng tòa án sẽ “bảo vệ trẻ em và thực thi công lý” bằng cách đưa ra hình phạt nặng nhất dành cho Shibuya.

Bố mẹ bé Nhật Linh, anh Lê Anh Hào và chị Nguyễn Thị Nguyên (quê Hưng Yên), đã tập hợp chữ ký của công chúng trong và ngoài Nhật Bản nhằm kêu gọi án tử hình với bị cáo nếu y bị kết tội. Tính đến ngày 9/4, bản kiến nghị đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký tại Việt Nam và 69.000 chữ ký ở Nhật Bản


Bố Nhật Linh khi đi xin chữ kí ở Nhật. Ảnh: Internet

Mặc dù việc thu thập chữ ký không có giá trị pháp lý trong việc xét xử hay đẩy nhanh tiến trình xét xử, nhưng việc này có ý nghĩa giúp bồi thẩm đoàn hiểu được về sự phẫn nộ của cộng đồng, có thể coi như một 'tình tiêt tăng nặng' để tòa án đưa ra khung hình phạt nghiêm khắc và công bằng nhất. xã hội Nhật Bản coi việc thu thập chữ ký là chính đáng và hợp pháp.

"Linh luôn nói về những người bạn Nhật Bản tốt bụng." - chị Nguyên nói về con gái mình. Theo lời mẹ của Linh, ước mơ của cô bé là trở thành cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam; ngay bản thân chữ Nhật trong tên của cố bé cũng đã tôn vinh điều đó.

Anh Hào quyết định sang Nhật định cư vào năm Linh lên 3 tuổi; họ sống tại khu chung cư công cộng ở gần Tokyo, gần thành phố Kawasaki thuộc tỉnh Kanagawa. Gia đình chuyển nơi ở thêm hai lần và cuối cùng định cư ở Matsudo, nơi sự việc thương tâm xảy ra.


Xem thêm: VTV tạm thời để BTV Minh Tiệp dừng lên sóng

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN