Thứ tư, 30/11/2022 | 18:35
RSS

Sai phạm nghiêm trọng tại siêu dự án The Manor Central Park

Thứ tư, 19/08/2020, 12:01 (GMT+7)

Xây dựng hàng trăn căn nhà dạng liền kề, biệt thự nhưng không hề có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đó là những gì đang diễn ra tại dự án The Manor Central Park của chủ đầu tư Bitexco.

Xây nhà trước, cấp ĐTM sau

Theo tài liệu PV có được cho thấy, ngày 14/6/2016 Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 50/GPXD-SXD cho Công ty Cổ phần Bitexco được phép xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Nam đường Vành đai 3.

Địa điểm dự án tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội với phạm vi, quy mô của dự án: Diện tích dự án Khu đô thị Nam Đường Vành đai 3 khoảng 658.054,3m2, quy mô dân số khoảng 17.000 người.

Ngày 30/6/2016 UBND TP Hà Nội có quyết định số 3609/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 - Hạng mục hạ tầng kỹ thuật gồm: Hạng mục  san nền; hạng mục giao thông; hạng mục thoát nước mưa; hạng mục cấp nước; hạng mục thoát nước thải; hạng mục cấp điện và chiếu sáng.

Vì sao ngày 14/6/2016 Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp Giấy phép xây dựng số 50/GPXD-SXD cho Công ty Cổ phần Bitexco trong khi ngày 30/6/2016 UBND TP Hà Nội mới có quyết định số 3609/QĐ-UBND về việc phê duyệt ĐTM? Theo các chuyên gia pháp lý thì đây là "quy trình ngược" mà các cơ quan cần làm rõ vì sao lại có chuyện dự án đã được triển khai mới được phê duyệt ĐTM. 

Tại Quyết định phê duyệt ĐTM số 3069/QĐ-UBND cấp ngày 30/6/2016, đã nêu rất rõ tại điều 4: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo Dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, để dự án được cấp phép xây dựng thì điều kiện đầu tiên cần có là phải được phê duyệt ĐTM. Cụ thể đối với quy mô dự án The Manor Central Park thì dự án phải được UBND TP Hà Nội phê duyệt ĐTM. Thật khó hiểu, tại một dự án "khủng" như The Manor Central Park ở giữa trung tâm thủ đô Hà Nội, sai phạm trên vẫn qua mắt cơ quan chức năng.

Sai phạm nghiêm trọng tại siêu dự án The Manor Central Park
The Manor Central Park. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Cơ quan chức năng ở đâu trước sai phạm của Bitexco?

Cũng liên quan đến dự án dự án The Manor Central Park, ngày 31/7/2018, UBND TP Hà Nội tiếp tục có quyết định số 3841/QĐ-UBND phê duyệt ĐTM của dự án "Trung tâm thương mại dịch vụ tại một phần diện tích ô đất trong khi đô thị Nam đường vành đai 3". Địa điểm: ô đất 12-CCV trong khu đô thị Nam đường vành đai 3, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo tìm hiểu của PV, hiện khu Trung tâm thương mại dịch vụ tại một phần diện tích ô đất 12-CCV trong khu đô thị Nam đường vành đai 3 vẫn bỏ trống, chưa được triển khai, thay vào đó là hàng trăm căn nhà thấp tầng được mọc lên. 

Được biết, Bitexco đã xây dựng xong 552 căn nhà ở thấp tầng, hiện nay đã có dân về ở. Hiện dự án còn 375 thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá từ 16-39 tỷ đồng/căn tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố...

Ngày 17/6, tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Công ty Cổ phần Bitexco tại dự án The Manor Central Park. Tại đây, tổ công tác xác định, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng.

Từ sai phạm này, ngày 30/6/2020, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322 đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của Công ty cổ phẩn Bitexco đang thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Dư luận đặt ra câu hỏi nếu dự án xây dựng xong và sau đó đánh giá ĐTM dự án ảnh hưởng lớn đến môi trường, không thể tồn tại dự án được thì dự án đã được triển khai bị phá bỏ? Tuy nhiên đây là giả thiết khó có thể xảy ra tại đại dự án The Manor Central Park.

Theo quy định, nếu chủ đầu tư chưa làm ĐTM thì phải bổ sung ĐTM hạng mục thi công vào ĐTM của cả dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải nộp phạt tiền lớn từ sai phạm này. Điều khiến dư luận khó hiểu là tại sao sai phạm tại The Manor Central Park kéo dài như vậy nhưng không cơ quan nào phát hiện xử lý?

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN