Chủ nhật, 17/10/2021 | 11:08
RSS

Sai lầm trong nuôi dạy con khiến trẻ mất dần sự tự tin

Thứ sáu, 27/11/2020, 08:55 (GMT+7)

Sự tự tin của trẻ phụ thuộc nhiều vào thái độ của cha mẹ đối với trẻ. Vì thế, cha mẹ có những thái độ này sẽ dễ hủy hoại lòng tự tin của trẻ.

Một khi đứa trẻ mang trong mình cảm giác tự ti, cuộc sống của trẻ sẽ đầy rẫy những mâu thuẫn. Và sự rụt rè, thu mình cùng những tính cách xấu khác sẽ không thể tách rời khỏi cuộc đời chúng.

Ngược lại, sự tự tin giúp trẻ có thể làm chủ hoặc kiểm soát hành vi của chính mình. Những đứa trẻ tự tin có nhiều khả năng hạnh phúc hơn những đứa trẻ không tự tin. 

Sai lầm trong nuôi dạy con khiến trẻ mất dần sự tự tin

Ảnh minh họa. 

Sai lầm giết chết sự tự tin của con trẻ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự tự tin của trẻ phụ thuộc nhiều vào thái độ của cha mẹ đối với trẻ. Vì thế, sự tự tin của trẻ dễ bị hủy hoại khi cha mẹ chăm sóc con theo những cách này. 

Cha mẹ chăm sóc con từ A - Z

Một số cha mẹ không thích hỏi ý kiến của con cái và sắp xếp mọi thứ cho con cái họ từ những thứ nhỏ như vị kẹo mua cho con, loại bánh đến việc đăng kí vào những lớp học năng khiếu cho con.

Nếu cha mẹ làm tất cả mọi thứ cho con cái của họ, nếu mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy, bọn trẻ sẽ cảm thấy rằng chúng không thể làm được gì, chúng sẽ tự nhiên trở nên thiếu tự tin.

Cha mẹ liên tục từ chối

Một số cha mẹ sẽ phủ nhận con cái của họ một cách triệt để miễn là họ thấy rằng con họ chưa đạt được những tiêu chuẩn mà họ mong đợi.

Hãy lấy việc học làm ví dụ, chỉ cần con thi trượt một lần, một số bậc cha mẹ sẽ nói: "Con thật là ngu ngốc!"

Những lời nói như vậy sẽ khiến trẻ nghĩ: "Con không làm được, con không thích hợp để học, dù con chăm chỉ đến đâu con cũng không thể giỏi”.

Cha mẹ không quan tâm đến con cái

Nhiều bậc cha mẹ ngày nay thường bỏ qua quá trình trưởng thành của con cái để kiếm tiền, nghĩ rằng cho con cái tiền là được.

Trí óc của trẻ chưa trưởng thành nhạy cảm hơn với một số chi tiết nhỏ, việc bạn thường xuyên lơ là sẽ khiến trẻ cảm thấy chúng không được quan tâm. Sau một thời gian dài, trẻ sẽ bắt đầu nghi ngờ giá trị của bản thân và dần trở nên thiếu tự tin.

Đây đều là những cách làm không mong muốn, vậy muốn giáo dục một đứa trẻ tự tin thì bạn nên bắt đầu từ những gì?

Đừng coi nhẹ ước mơ của con

Khi còn nhỏ người lớn sẽ hỏi trẻ: "Lớn lên con muốn làm gì?". Câu trả lời của trẻ em rất đa dạng: nhà khoa học, cảnh sát, bác sĩ, người nổi tiếng,…

Cha mẹ cho rằng điều đó thật dễ thương và nực cười, nhưng dù trẻ có ước mơ gì đi chăng nữa thì cha mẹ cũng nên tôn trọng con.

Sai lầm trong nuôi dạy con khiến trẻ mất dần sự tự tin

Ảnh minh họa. 

Một cậu bé 6 tuổi nói với mẹ: "Mẹ ơi, lớn lên con sẽ lên mặt trăng".

Mặc dù mẹ của cậu bé cảm thấy hơi kỳ lạ khi nghe điều này nhưng vẫn mỉm cười và nói: “Được rồi, con đừng quên trở về từ mặt trăng và nhớ về nhà ăn tối nhé”. Chính sự động viên và ủng hộ của mẹ đã khiến cậu bé vững vàng ước mơ.

Cậu bé này là phi hành gia đầu tiên của con người đặt chân lên mặt trăng - Armstrong, sau khi lớn lên cậu mới thực sự thực hiện được "lời hứa" của mình.

Các nhà tâm lý học cho biết, nhu cầu sâu sắc nhất của con người là cảm thấy được đánh giá cao.

Sự đánh giá cao và yêu thương từ trái tim là cách đúng đắn để xây dựng sự tự tin cho trẻ.

Để trẻ làm nhiều việc mà trẻ hứng thú

Sự quan tâm là người thầy tốt nhất cho trẻ em. Làm điều gì đó mà trẻ quan tâm và để trẻ tìm thấy hạnh phúc trong quá trình này cũng là một cách tốt để cải thiện sự tự tin.

Tự tin là một loại sức mạnh bên trong, nhẹ nhàng và kiên quyết, mạnh mẽ và tinh tế. Đừng để thái độ của bạn khiến trẻ cảm thấy tự ti, chỉ có trẻ tự tin thì nụ cười mới đẹp hơn. Mong rằng mỗi bậc cha mẹ hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, từ những điều nhỏ nhặt, để mỗi đứa con của chúng ta trở nên thông minh, tự tin hơn.

T. Linh (Theo Aboluowang)
Theo Đời sống Plus/GĐVN