Thứ bảy, 23/10/2021 | 18:25
RSS

Sa Pa xuống 0 độ C, nông dân vất vả chống rét cho vật nuôi, cây trồng

Thứ bảy, 09/01/2021, 11:34 (GMT+7)

Đợt không khí lạnh mạnh tăng cường khiến nền nhiệt tại Sa Pa (Lào Cai) hạ xuống thấp nhất từ -2 đến 3 độ C, nguy cơ xuất hiện mưa tuyết, băng giá rất cao. Chính vì thế, người nông dân đang phải "căng mình" tìm đủ mọi cách giảm thiểu thiệt hại cho vật nuôi, cây trồng.

Những ngày qua, nền nhiệt Sa Pa xuống rất thấp. Nhiệt độ thường xuyên ở ngưỡng 0 độ C, trong hình là nhiệt độ đo được lúc 8h sáng nay (9/1) tại thị xã Sa Pa.

Hiện tại, chính quyền và bà con nông dân tại các bản thuộc thị xã Sa Pa đã chủ động bảo vệ cây trồng, vật nuôi nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.

Ghi nhận chiều ngày 8/1 tại bản Lao Chải – Tả Van, trước nguy cơ xuất hiện mưa tuyết, băng giá, bà con nông dân tại đây đã chủ động áp dụng các biện pháp như bón thêm phân kali, phân lân để cây khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống rét; tỉa thưa hợp lý cành, nhánh, nhằm hạn chế sâu hại.

Chị Giàng Thị Dính (xã Tả Van) chia sẻ: “Thời gian gần đây, chính quyền thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở chúng tôi chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Hằng ngày, chúng tôi phải giẫy cỏ, tưới nước, bón phân thì mới hạn chế được thiệt hại do giá rét gây ra”.

Do thời tiết xuất hiện sương mù cả ngày nên nước đọng lại trên cây trồng rất nhiều, một số cây bị sâu bệnh, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản.

Hiện nay, số hộ nông dân chăn nuôi đại gia súc và tổng đàn gia súc lớn trên địa bàn thị xã Sa Pa tính đến thời điểm tháng 10/2020 là 4.506 hộ, với tổng số 13.506 con (trong đó, đàn trâu là 10.162 con; đàn bò là 3.077 con; đàn ngựa là 267 con).

Do số hộ nông dân chăn nuôi gia súc tương đối lớn nên công tác tuyên truyền, vận động để người dân tự biết chủ động phòng, chống đói rét cho gia súc hết sức quan trọng.

Hầu hết các chuồng trại đều được bà con quây kín chắn gió và dự trữ củi để tiện sưởi ấm cho vật nuôi.

Thức ăn chăn nuôi cũng được đóng thành từng bao và để gần chuồng, trại.

Anh Giàng A Giang (xã Tả Van) lo lắng nói: “Mặc dù đã chủ động bảo vệ đàn trâu nhưng tôi vẫn lo lắng vì đợt này được dự báo sẽ rất lạnh, và có nguy cơ xuất hiện mưa tuyết, băng giá. Mọi công tác phòng chống chúng tôi đều đã chủ động thực hiện theo lời khuyên của chính quyền địa phương, tôi hy vọng trong đợt giá rét này bà con sẽ không chịu thiệt hại gì”.

Trong mỗi chậu thức ăn, nước nóng được người dân đổ thêm vào để vật nuôi không bị lạnh.

Ông Lý Văn Hiển (Chủ tịch UBND xã Tả Van) cho biết: “Trong những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của thời tiết và dự báo có khả năng xuất hiện mưa tuyết, băng giá. Chúng tôi đã phân công thành những tổ công tác để đi vào các thôn rà soát các điều kiện chăn nuôi, chuồng trại, dự trữ thức ăn, tiêm phòng cho vật nuôi".

Đến nay, hầu hết hộ nông dân ở Sa Pa đã dự trữ cơ bản thức ăn cho vật nuôi.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần chủ động nắm bắt tình hình thời tiết, tuyệt đối không chăn thả vật nuôi ngoài trời; không cho vật nuôi đi ăn vào sáng sớm trong thời điểm này để tránh sương muối gây hại.

Phạm Hưng
Theo Dân Việt