Thứ sáu, 29/03/2024 | 22:00
RSS

Rau xào thập cẩm - món ăn nhiều dinh dưỡng, dễ chế biến

Thứ bảy, 18/04/2020, 10:51 (GMT+7)

Rau xào thập cẩm là món ăn vừa nhiều dinh dưỡng, dễ chế biến và rất tốt cho sức khỏe. Món ăn được dùng thường xuyên trong bữa ăn của các gia đình Việt.

Rau xào thập cẩm – món ngon chiêu đãi khách quý
Rau xào thập cẩm – món ngon chiêu đãi khách quý. Ảnh Internet

Hương vị thơm ngon cùng cách chế biến đơn giản, bạn chỉ cần trình bày đẹp mắt, giúp món rau xào thập cẩm tưởng chừng đơn giản nhưng có vị ngon không thể chối từ. Vậy hãy học ngay cách chế biến món ngon này bạn nhé.

Nguyên liệu

Thịt nạc heo: 200g

Cần tây: Vài cây

Cà rốt: 1 củ

Súp lơ xanh: ½ cây

Súp lơ trắng: ½ cây

Nấm đông cô: 100g (có thể sử dụng nấm rơm hoặc loại nấm tùy theo sở thích)

Ngô bao tử: 100g

Ớt chuông đỏ: 1 quả

Tỏi: 1 củ

Đậu hà lan: một ít (lấy lượng vừa đủ, không quá nhiều)

Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột canh, 1 muống canh muối i ốt.

Cách làm:

Cà rốt nạo bỏ vỏ bên ngoài rồi cắt lát hoặc tỉa hình hoa theo sở thích. Súp lơ xanh và trắng bạn thái miếng to, rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút cho sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước. Nấm đông cô bạn đem ngâm qua nước ấm cho nở rồi rửa sạch, thái miếng. Ngô bao tử bạn rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Thịt heo sau khi mua về bạn rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ớt chuông bỏ hạt, rửa sạch rồi thái miếng. Cần tây nhặt bỏ lá già và rễ rồi rửa sạch, cắt khúc, để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đâp dập và băm nhỏ.

Đun sôi nước, cho gia vị dầu hào đầy đủ rồi cho rau củ vào luộc sơ qua để giữ lại đồ giòn và xanh của rau. Riêng, cần tây và ớt chuông là không chần qua. Vớt rau ra rổ để khô nước.

Sau đó, đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi phi tỏi thật thơm. Sau khi phi tỏi, sẽ cho thêm thịt lợn vào đảo thật vàng, hơi cháy cạnh. Nêm nếm gia vị và xào đến khi thịt chín tới thì múc riêng ra đĩa.

Cuối cùng bạn hãy đổ rau củ vào xào khi chảo đang dính nước thịt, để lửa to và đảo đều, nhanh tay, rắc chút hạt nêm cho gia vị ngấm đều. Rau củ chín tới thì cho thịt vào xào cùng, nếu khi xào thấy chảo bị khô, để rau củ không bị cháy bạn cho thêm chút nước lọc vào và đảo nhẹ tay để rau không bị nát. Sau khi mọi thứ chín đều, nhanh tay cho cần tây và ớt vào đảo cùng rồi tắt bếp. Trình bày thức ăn ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức.

Rau củ quả bạn có thể chế biến thành canh, thành các món xào, các món nộm hoặc các món chay. Món ăn sẽ rất ngon nếu ăn kèm với cơm nóng. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN