Thứ hai, 06/12/2021 | 08:53
RSS

Rà soát tài sản của ông Đinh La Thăng để thu hồi cho nhà nước

Thứ bảy, 22/02/2020, 13:33 (GMT+7)

Thời gian qua, việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tỷ lệ còn thấp vì thế tài sản của tổ chức, cá nhân trong 21 vụ án lớn sắp tới sẽ bị rà soát và thu hồi cho nhà nước.

Tài sản của ông Đinh La Thăng bị rà soát để thu hồi cho nhà nước
Ông Đinh La Thăng liên quan đến một số vụ án kinh tế đã được xét xử. Ảnh: TTXVN

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với cơ quan chuyên môn và UBND các quận, huyện kiểm tra và cung cấp thông tin các tài sản phải thi hành án có liên quan đến 21 vụ án theo đề nghị của Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề nghị Bộ Tư pháp và Bộ Công an cung cấp thông tin về đăng ký ô tô, xe máy cũng như thông tin về các tài sản khác có liên quan tới các vụ án trên. Phụ lục danh mục tài sản của các tổ chức, cá nhân phải thi hành án của Bộ Tư pháp cung cấp liên quan tới 21 vụ án.

Trong đó, TP.HCM có một số vụ án lớn như vụ Hà Văn Thắm, vụ Hứa Thị Phấn, vụ Phạm Công Danh, Trần Phương Bình, vụ Phan Sào Nam, vụ Đinh La Thăng, vụ Giang Kim Đạt, vụ Huỳnh Thị Huyền Như… Việc này nhằm giúp các cơ quan thi hành án dân sự thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế...

Theo Bộ Tư pháp, thời gian qua các cơ quan thi hành án dân sự đã tích cực phối hợp với các nơi để thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án nhưng tỷ lệ còn thấp. Nguyên nhân là tài sản của người phải thi hành án có thể được đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở nhiều địa phương.

Theo Vnexpress, trong vụ án ông Đinh La Thăng cố ý làm trái khi đầu tư vào OceanBank, số tiền cần thu hồi theo bản án là trên 800 tỷ đồng, riêng ông Thăng là 600 tỷ. Tuy nhiên, theo thông báo của ông Lê Xuân Hồng (Cục trưởng Thi hành án Hà Nội), ông Thăng "chỉ còn một căn hộ chung cư và là sở hữu chung của vợ chồng" nên chỉ thu được một phần căn hộ.

Gia đình ông Thăng sống tại chung cư khu đô thị Sudico, phường Mỹ Đình, Nam Từ Liêm. Khai trước HĐXX phiên phúc thẩm hôm 26/6/2018, ông Thăng nói: "Nhà tôi chỉ có một căn hộ chung cư, bán cũng chỉ khắc phục được phần nhỏ. Nếu tòa xử đúng phần trách nhiệm của tôi thì tôi cùng gia đình cố gắng khắc phục".

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN