Thứ tư, 19/06/2019 | 10:58
RSS

Phú Thọ: Lợn chết vứt đầy đường, bốc mùi hôi thối ngay ổ dịch LMLM

07-01-2019 11:10:30

Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn xã Lệ Mỹ và Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, nơi bùng phát ổ dịch lở mồm long móng (LMLM), xuất hiện những xác lợn chết bốc mùi hôi thối ở lề đường, ngoài ruộng, thậm chí cả các kênh mương...

Phú Thọ: Lợn chết vứt đầy đường, bốc mùi hôi thối ngay ổ dịch LMLM
Lợn chết được người dân cho vào bao tải vứt dọc đường, bốc mùi hôi thối. Ảnh Việt Hùng

Dọc theo tuyến đường liên xã thuộc các khu vực khu 4, khu 7 xã Tiên Du và khu vực giáp ranh với xã Phú Nham huyện Phù Ninh, theo quan sát của phóng viên, những con lợn chết được cho vào bao tải bị người dân vứt dọc hai ven đường. Trong khi theo quy định, khi có lợn chết, hộ dân phải báo cho cán bộ thú y địa phương, tiến hành tiêu hủy trong hố chôn, rắc vôi bột và đốt tiêu hủy. Vì tiết kiệm chi phí và ngại báo cáo, một số hộ dân nuôi lợn đã biến khu vực 2 ven đường trở thành bãi rác. 

“Tôi thường xuyên đi làm việc ở đây và thấy người dân vứt lợn đầy 2 bên đường gây mùi rất hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh", ông Nguyễn Viên, xã Phú Nham, huyện Phù Ninh cho biết.

Phú Thọ: Lợn chết vứt đầy đường, bốc mùi hôi thối ngay ổ dịch LMLM
Xác lợn chết được vứt cả xuống ruộng. Ảnh Việt Hùng

Còn theo ông Phan Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, Phú Thọ, hiện nay địa bàn xã Tiên Du có rất nhiều trục đường giao thông chạy qua nên công tác kiểm soát cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, chính quyền xã cũng chỉ đạo thú y phối hợp với khu dân cư rà soát lại các hộ chăn nuôi, tuyên truyền đến người dân không vứt xác động vật ra đường.

“Cứ sau mỗi đêm lại có thêm xác lợn chết bị vứt bừa bãi hai bên đường. Hiện đã có hàng chục con lợn đang phân hủy bốc mùi hôi thối tại đây. Các đối tượng có lợn chết thường vứt trộm vào ban đêm hoặc tờ mờ sáng nên rất khó kiểm soát”, ông Thịnh chia sẻ.

Phú Thọ: Lợn chết vứt đầy đường, bốc mùi hôi thối ngay ổ dịch LMLM
Thậm chí cả kênh mương. Ảnh Việt Hùng

Theo ghi nhận, tại xã Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh, có 88 con lợn mắc bệnh, số lợn mắc bệnh đã chết là 24 con. Theo người dân ở đây cho biết, hiện nay tình hình lợn chết do dịch bệnh khá nhiều. Dọc theo khu vực kênh có rất nhiều xác lợn bị các đối tượng vứt vào lúc đêm tối. Cứ vài ngày lại xuất hiện những xác lợn mới, một số thì trôi ra sông về hạ lưu, còn những con lợn có trọng lượng lớn thường mắc lại.

Tình trạng lợn chết bị vứt tại khu vực này đã diễn ra từ nhiều ngày nay, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp để ngăn chặn. Người dân lo ngại tình trạng này sẽ gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh bệnh dịch cho đàn gia súc khác tại địa bàn.

Theo Trạm chăn nuôi và thú y huyện Phù Ninh, nguyên nhân lợn chết là do dịch lở mồm long móng gây ra. Tuy nhiên, do đàn lợn của các hộ chăn nuôi nhiễm bệnh và đã điều trị thuốc kháng sinh nên không lấy được mẫu để xét nghiệm. Triệu chứng của bệnh là lợn có hiện tượng sốt, bỏ ăn, chân có mụn nước, đi lại khó khăn.

Theo báo cáo của Trạm, trên địa bàn huyện có tổng số lợn mắc bệnh là 218/638, số lợn chết 86 con thuộc 10 hộ gia đình tại 8 khu hành chính.  

Phú Thọ: Lợn chết vứt đầy đường, bốc mùi hôi thối ngay ổ dịch LMLM
Để tránh tình trạng lây lan bệnh dịch, cũng như gây ô nhiễm môi trường, người dân cần có ý thức hơn trong việc xử lý những con lợn bệnh. Ngành thú ý tỉnh Phú Thọ cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng hơn đến bà con về cách xử lý, tiêu hủy lợn chết do dịch bệnh. Ảnh Việt Hùng

Bà Vũ Thị Hương Giang, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phù Ninh cho biết, Trạm cũng đã xuống rà soát và tuyên truyền đến người dân thiêu hủy những số lợn đã chết. Việc lợn chết bị vứt ra ven đường, đồng ruộng không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn là tác nhân phát sinh bệnh dịch cho đàn gia súc tại địa phương.

Để ngăn ngừa dịch lở mồm long móng lây lan, thiết nghĩ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ cần phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ lây lan, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân biết và chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; vận động người dân không giết mổ, bán chạy gia súc.


Xem thêm: Sau vụ container gây thảm họa, tổng kiểm tra ma túy tài xế cả nước trong tháng 1

Việt Hùng
Dân Việt