Thứ năm, 24/06/2021 | 12:49
RSS

Phụ nữ nhuộm tóc nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Thứ năm, 09/01/2020, 22:06 (GMT+7)

Một cuộc nghiên cứu cho rằng những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc, ép tóc nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư vú hơn.

Phụ nữ nhuộm tóc nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù không thể coi việc sử dụng các sản phẩm hóa chất cho riêng tóc để xác định được nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ nhưng việc tránh lạm dụng các hóa chất này cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Thế nhưng, việc nhuộm tóc cũng đã được cảnh báo là ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ra bệnh ung thư vú. Mối quan hệ giữa hóa chất làm tóc và nguy cơ mắc ung thư vú chỉ là một chiều.

Một cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc, ép tóc hoặc thường xuyên làm tóc cho người khác sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nhiều hơn những người không làm.

Cụ thể, phụ nữ da đen sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh cửu có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 45%, trong khi đó người da trắng nhuộm tóc sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 7%. Dùng thuốc ép tóc sẽ khiến chị em có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn 18%.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù không thể coi việc sử dụng các sản phẩm hóa chất cho riêng tóc để xác định được nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ nhưng việc tránh lạm dụng các hóa chất này cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Mối quan hệ giữa hóa chất làm tóc và nguy cơ mắc ung thư vú chỉ là một chiều.

Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu phả hệ của hơn 40 nghìn phụ nữ trong độ tuổi 35-74 tuổi có chị gái hoặc em gái bị ung thư vú nhưng họ thì chưa bị mắc bệnh. Vấn đề đặt ra ở đây là việc có sử dụng các sản phầm làm tóc trong 12 tháng qua không dành cho các đối tượng tham gia nghiên cứu. Họ cũng được theo dõi sức khỏe trong 8.3 năm và xác định được hơn 200 ca mắc bệnh ung thư vú.

Theo các bác sĩ, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy nhuộm tóc khi mang thai sẽ gây hại cho thai nhi. Thế nhưng, tốt nhất phụ nữ mang thai 3 tháng đầu vẫn nên thận trọng bởi giai đoạn này phôi thai đang phân chia và hình thành trong bụng mẹ.

Trong khi đó, trong thuốc nhuộm tóc, ép tóc thường chứa nhiều hóa chất độc hại như phenylenediamine, aminophenol… Các chất này có thể thấm qua lỗ chân lông trên đầu, có thể ảnh hưởng cho em bé.

Như vậy có thể nói phụ nữ da màu bị ảnh hưởng rất nhiều từ hóa chất làm tóc, đặc biệt là phụ nữ da màu. Mặc dù khó có thể giải thích được tại sao lại như vậy nhưng có thể là do sự khác biệt trong các sản phẩm tóc dành cho da màu khác với với sản phẩm dành cho da trắng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN