Thứ sáu, 23/02/2024 | 10:52
RSS

Phụ huynh TPHCM xếp hàng từ tờ mờ sáng xin học cho con

Thứ ba, 20/06/2023, 07:11 (GMT+7)

Từ 4 giờ ngày 19/6, nhiều phụ huynh đã xếp hàng để mua hồ sơ cho con vào lớp 1 Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn ở quận 3, TP HCM.

Phụ huynh TPHCM xếp hàng từ tờ mờ sáng xin học cho con

Phụ huynh xếp hàng trước cổng Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn vào khoảng 4 giờ ngày 19/6. Ảnh: FB Phụ huynh

Theo kế hoạch, ngày 19/6, Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 1 năm học 2023-2024. Nhà trường sẽ mở bán hồ sơ từ nay đến hết ngày 23/6.

Thời gian làm việc tại trường từ 7 giờ 30 nhưng từ 4 giờ sáng, nhiều người đã xếp hàng dọc đường Ngô Thời Nhiệm, khu vực trước cổng trường để chờ mua hồ sơ.

Một phụ huynh cho biết, do số lượng hồ sơ có hạn, nếu không đến sớm sẽ không mua được. Phụ huynh này cho biết, cùng thời điểm mình đến trường khoảng 4 giờ sáng, một số phụ huynh khác đã xếp hàng trước đó.

Trên mạng xã hội nhiều phụ huynh khác cũng chia sẻ, số lượng tuyển sinh và hồ sơ bán ra có hạn, nếu không đến sớm sẽ không thể giành được suất học cho con.

Chị N.T.T, ngụ quận Bình Thạnh kể, nhân viên bảo vệ ở trường cũng có mặt từ rất sớm để phát số thứ tự, ghi tên phụ huynh, học sinh. Ai đến trước sẽ được ghi danh trước nên không có hiện tượng xô đẩy, tranh chấp. Đúng giờ làm việc, nhà trường gọi phụ huynh theo số thứ tự để phát hồ sơ.

Phụ huynh TPHCM xếp hàng từ tờ mờ sáng xin học cho con

Phụ huynh xếp hàng trước cổng trường vào khoảng 6 giờ ngày 19/6. Ảnh: FB Phụ huynh

Theo thông báo của Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn, nhà trường có 175 chỉ tiêu vào lớp 1 dành cho trẻ đủ 6 tuổi (sinh năm 2017).

Trường xem xét tiếp nhận học sinh theo thứ tự ưu tiên: Con của viên chức, người lao động đang công tác tại Trường Đại học Sài Gòn (căn cứ vào hợp đồng lao động hoặc đơn có xác nhận của phòng Tổ chức cán bộ); con của cá nhân, đơn vị có nhiều hợp tác, đóng góp trong sự nghiệp phát triển nhà trường; con cán bộ, công chức, viên chức khu vực công; trẻ thuộc nhóm còn lại.

Về hình thức xét tuyển, phụ huynh trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển tại trường; nhà trường xét tuyển dựa trên hồ sơ học sinh. Kết quả trúng tuyển được trường công bố vào ngày 15/7.

Đại diện Trường Đại học Sài Gòn, đơn vị chủ quản Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn cho biết đã nắm được tình hình đăng ký hồ sơ xét tuyển sáng nay. Do cơ sở vật chất hạn chế, Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn chỉ tuyển 175 chỉ tiêu vào lớp 1 trong năm học 2023-2024. Trong khi đó, nhu cầu của phụ huynh vào trường rất lớn, dẫn đến cảnh xếp hàng dài từ sớm để chờ đợi.

Nhiều phụ huynh cũng thắc mắc, vì sao trường không phát hành hồ sơ xét tuyển trực tuyến để không xảy ra tình trạng phụ huynh xếp hàng. Lý giải việc này, đại diện Trường Đại học Sài Gòn cho biết, nếu xét tuyển trực tuyến, số lượng hồ sơ được phát hành sẽ rất lớn. Trong khi đó, việc tuyển sinh lớp 1 không nhiều căn cứ để xét tuyển, ngoài các quy định về đối tượng ưu tiên tuyển sinh của trường.

“Điều này có thể gây ra thắc mắc với phụ huynh rằng vì sao con tôi bị loại. Nhà trường nhận hồ sơ trực tiếp và xét tuyển sẽ căn cứ theo đúng thứ tự ưu tiên để chọn học sinh”, đại diện trường cho biết.

Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn là cơ sở giáo dục công lập thuộc Trường Đại học Sài Gòn, được UBND TPHCM thành lập từ tháng 5/2019. Năm học 2019-2020, trường tuyển sinh khóa đầu tiên với 175 học sinh khối lớp 1, sĩ số tối đa 35 học sinh/lớp.

Mạnh Tùng
Theo Giáo dục & Thời đại