Chủ nhật, 25/02/2024 | 16:19
RSS

Đề xuất huỷ kết quả thi của 12 thí sinh liên quan vụ lộ bản thảo đề thi ở Kon Tum

Chủ nhật, 18/06/2023, 16:12 (GMT+7)

Theo kết quả xác minh của Công an tỉnh Kon Tum, có 12 học sinh liên quan đến vụ việc lộ bản dự thảo đề thi môn Tiếng Anh tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Liên quan đến nghi vấn lộ đề thi môn Tiếng Anh tại kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, ngày 17/6, nguồn tin của PV Dân Việt cho hay, Sở GDĐT tỉnh Kon Tum báo cáo gửi Ban cán sự UBND tỉnh về vụ việc.

Như Dân Việt đã đưa tin, vào tối 2/6, sau khi kết thúc môn thi Tiếng Anh tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, Sở GDĐT phát hiện trên mạng xã hội Facebook và Zalo có thông tin lộ đề thi môn Tiếng Anh kèm theo bản chụp nội dung gần giống đề thi môn này

Đến sáng ngày 4/6, Sở đã tiến hành làm việc với 3 giáo viên ra đề thi môn Tiếng Anh.

Tại buổi làm việc, bà P.T.H., giáo viên Trường THCS Nguyễn Huệ (TP.Kon Tum) - 1 trong 3 giáo viên ra đề thi thừa nhận, có 1 học sinh đang học thêm tại nhà riêng của bà đã chụp đề thi từ máy in. Đồng thời, bà H. nhận khuyết điểm việc bất cẩn trong bảo quản các dự thảo đề, để học sinh chụp và khẳng định không tự chụp, sao đề cho học sinh.

Sau khi làm việc với các giáo viên ra đề thi, Sở GDĐT tỉnh Kon Tum xác định, mỗi lần ra đề thi đều có một bản thảo được in ra. Bản bị lộ là bản thảo thống nhất cuối cùng, chỉ khác đề thi chính thức đúng một câu. Bà H. là người được giao giữ bản thảo này.

Đề xuất huỷ kết quả thi của 12 thí sinh liên quan vụ lộ bản thảo đề thi ở Kon Tum

Theo Sở GDĐT tỉnh Kon Tum, phạm vi ảnh hưởng của việc lộ bản thảo đề thi môn Tiếng Anh tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 là rất nhỏ so với quy mô của kỳ thi.

Ngoài ra, sở cũng đã có văn bản gửi Công an tỉnh Kon Tum đề nghị hỗ trợ xác minh rõ nguyên nhân, những cá nhân có liên quan, phạm vi ảnh hưởng của việc lộ đề thi môn Tiếng Anh trên.

Kết quả xác minh của Công an tỉnh Kon Tum cho thấy, giáo viên được giao ra đề đã bất cẩn trong bảo quản dự thảo đề. Ban ra đề còn thiếu chặt chẽ trong yêu cầu xử lý bản dự thảo đề. Học sinh đã chụp bản dự thảo đề và chuyển cho bạn học trong nhóm kín. Cơ quan công an cũng xác định nhóm kín có 12 học sinh liên quan đến vụ việc.

Trên cơ sở xác minh của cơ quan công an kết hợp với phân tích chất lượng và phổ điểm Tiếng Anh (môn chung) của kỳ thi tuyển sinh năm học 2023-2024 so với phổ điểm năm liền kề trước đó, Sở GDĐT khẳng định, phạm vi ảnh hưởng của việc lộ bản thảo đề thi môn tiếng Anh là rất nhỏ so với quy mô của kỳ thi. 

Từ đó, Sở GDĐT đề xuất với UBND tỉnh phương án xét tuyển lớp 10 như sau: Đối với thí sinh không liên quan đến vụ lộ bản thảo đề thi sẽ giữ nguyên phương án xét tuyển. Đối với các thí sinh có liên quan (12 học sinh) thì sở đề xuất hủy kết quả thi, tổ chức cho các em thi đợt 2 đối với môn Tiếng Anh bằng đề dự bị, thời gian dự kiến vào đầu tháng 8. 

Về xét tuyển sinh đối với các thí sinh này, Sở GDĐT đề xuất sử dụng kết quả thi đợt đầu của môn Toán và Ngữ văn; kết quả thi đợt 2 môn Tiếng Anh cùng với điểm rèn luyện, học tập 4 năm cấp Trung học cơ sở của thí sinh để xét tuyển.

Theo Sở GDĐT phương án trên sẽ đảm bảo công bằng cho thí sinh, không gây xáo trộn và không phát sinh kỳ thi thứ 2, không gây lãng phí về nhân lực, chi phí cho cha mẹ học sinh và ngân sách địa phương.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại Kon Tum được tổ chức từ ngày 1/6 đến ngày 4/6. Toàn tỉnh có 6.659 thí sinh đăng ký dự thi tại 25 điểm thi, chỉ tiêu tuyển 5.594 học sinh.

Hoàng Lộc
Theo Báo Dân Việt