Thứ ba, 29/11/2022 | 12:39
RSS

Phong tục tìm người lạ "mây mưa" để gương vỡ lại lành với chồng cũ

Thứ sáu, 02/06/2017, 19:43 (GMT+7)

Theo hủ tục này, người phụ nữ đã ly dị đó sẽ kết hôn với người khác, ngủ với anh ta và sau đó có thể tái hôn với người chồng đầu tiên.

BBC cho hay, nhiều phụ nữ Hồi giáo bị chồng ly dị bằng tin nhắn đang trả một số tiền rất lớn để thực hiện hủ tục có tên gọi hôn nhân Hồi giáo halala. Theo đó, họ sẽ cưới, ngủ với một người lạ để được quay về với người chồng đầu tiên.

Theo hủ tục này, người phụ nữ đã ly dị đó sẽ kết hôn với người khác, ngủ với anh ta và sau đó có thể tái hôn với người chồng đầu tiên. Tuy nhiên, những người tìm kiếm dịch vụ này (chủ yếu hoạt động trực tuyến) thường bị lừa tiền bạc, bị ngược đãi và thậm chí bị lạm dụng tình dục.

Do vậy, phần lớn người Hồi giáo phản đối hủ tục halala và cho rằng, những người theo halala đang hiểu lầm về luật ly hôn của Hồi giáo. Theo BBC, rất nhiều tài khoản mạng xã hội đang cung cấp dịch vụ halala. Thậm chí, một số tài khoản còn tính phí đến cả hàng ngàn bảng Anh.

Phụ nữ Hồi giáo có thể ngủ với người lạ để cứu vãn hôn nhân. Ảnh minh họa: BBC

Một người đàn ông quảng cáo dịch vụ halala trên Facebook nói với phóng viên BBC trong vai trò là người tìm kiếm dịch vụ rằng, một người phụ nữ Hồi giáo đã bị ly dị theo cách ngay lập tức sẽ phải trả 2.500 bảng Anh để được quan hệ tình dục với anh ta thì cuộc hôn nhân đó mới hoàn thiện, sau đó cô mới được ly dị và quay về với chồng cũ.

Theo BBC, không có gì để chứng minh dịch vụ của nhóm người này là vi phạm pháp luật Phóng viên của đài đã liên lạc với người đàn ông sau cuộc gặp mặt và anh ta phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào chống lại mình.

Người này khẳng định chưa bao giờ thực hiện hay có liên quan đến cuộc hôn nhân halala nào và tài khoản Facebook anh ta tạo ra chỉ có mục đích giải trí Trong nỗ lực tuyệt vọng để hàn gắn với chồng cũ, cô Farah bắt đầu tìm đến những người đàn ông sẵn lòng giúp cô thực hiện phong tục halala.

Cô Khola Hasan, thành viên của Hội đồng Hồi giáo Sharia. Ảnh: BBC

"Tôi biết có những phụ nữ lén làm việc này trong nhiều tháng trời. Họ tới nhà thờ có những căn phòng được dành riêng cho phong tục này rồi ngủ với thầy tế hoặc bất cứ ai cung cấp dịch vụ" - một người tìm kiếm dịch vụ halala kể.

Tuy nhiên, Hội đồng Hồi giáo Sharia ở miền Đông London, nơi tư vấn cho phụ nữ về các vấn đề xoay quanh chuyện ly hôn, luôn cực lực lên án những cuộc hôn nhân halala. "Đó là cuộc hôn nhân giả dùng để kiếm tiền và lợi dụng những người nhẹ dạ" - cô Khola Hasan, một thành viên của tổ chức, nói.

"Halala là phong tục trái luật và bị cấm. Những người phụ nữ có rất nhiều sự lựa chọn khác, ví dụ như tìm người giúp đỡ hoặc tư vấn. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai tiến hành phong tục này. Các bạn không cần tới halala, cho dù có chuyện gì đi chăng nữa" - cô Hasan nói thêm.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus