Thứ sáu, 24/09/2021 | 17:19
RSS

Lặng người trước lễ kết hôn của thi hài viên cảnh sát chết trong khủng bố Pháp

Thứ sáu, 02/06/2017, 14:45 (GMT+7)

Thi hài viên sĩ quan cảnh sát Pháp thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố hồi tháng tư ở Pháp đã được tiến hành hôn lễ với người bạn trai đồng tính theo nghi thức của một lễ cưới thông thường.

Etienne Cardiles, người yêu của Xavier Jugele, viên cảnh sát đồng tính bị tay súng thánh chiến bắt chết trên Đại lộ Champs-Elysees đã quyết định cử hành hôn lễ với di hài của cảnh sát này vào ngày 30/5 vừa qua.

Cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo tham dự hôn lễ đặc biệt này. Hôn lễ diễn ra tại Văn phòng Thị trưởng ở quận 14, dưới sự chứng kiến của một nhóm nhỏ quan chức và người thân.

Luật pháp của Pháp cho phép người sống cử hành hôn lễ với người đã chết nếu có những “lý do chính đáng” cho cuộc hôn nhân đó, và nguyên nhân chết vì bị tấn công khủng bố là một trong số đó, theo một website của chính phủ.

Cựu Tổng thống Pháp François Hollande. Ảnh: Reuters

Người còn sống cũng phải chứng minh rằng khi còn sống, người kia có mong muốn kết hôn mãnh liệt. Nếu đáp ứng đủ các yêu cầu này, Tổng thống Pháp có thể tán thành hôn lễ bằng một sắc lệnh.

Được biết, Jugele sẽ bước sang tuổi 38 vào năm tới. Trước đấy, Jugele là một trong những sĩ quan cảnh sát đầu tiên có mặt tại nhà hát Bataclan trong vụ đánh bom cảm tử làm 90 người thiệt mạng vào ngày 13/11/2015. 

Tân Tổng thống Pháp và Etienne Cardiles. Ảnh: AFP

Sau cái chết của bạn trai, anh Etienne Cardiles đã có bài phát biểu xúc động trong lễ truy điệu được cử hành trang trọng tại Paris. Dù đau buồn trước sự ra đi mãi mãi của người yêu, Cardiles nói rằng hành động của tay súng cũng "không khiến anh thêm thù ghét con người".

Étienne Cardiles phát biểu trong lễ truy điệu người bạn đời. Ảnh: AFP

"Em đã sống một cuộc đời đầy ắp tiếng cười và niềm hạnh phúc. Ở đó, tình yêu và sự nhẫn nại là điều không có gì phải bàn. Em sống như một vì sao và ra đi cũng như một vì sao..."

Trong buổi lễ ngày hôm đó, cựu Tổng thống Pháp François Hollande đã truy phong Jugele tước hiệu hiệp sỹ Legion d'Honneur, một trong những danh hiệu cao nhất của Pháp. Jugele đã làm việc tại Paris từ năm 2011. 

Pháp là một trong những quốc gia duy nhất trên thế giới chấp nhận hôn nhân giữa người sống và người đã khuất.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus