Thứ bảy, 04/12/2021 | 05:59
RSS

Phó tướng tà giáo nô lệ tình dục NXIVM là sao Hollywood

Thứ năm, 05/04/2018, 14:56 (GMT+7)

Nữ diễn viên Allison Mack - được cho là cấp phó tuyển chân dài làm nô lệ tình dục trong giáo phái NXIVM -

Phó tướng tà giáo nô lệ tình dục NXIVM là sao Hollywood

Phó tướng tà giáo nô lệ tình dục NXIVM là sao Hollywood 

Khi tin tức về người đứng đầu của NXIVM bị bắt tại Mexico, người ta ngạc nhiên không hiểu tại sao trong thế giới văn minh tiến bộ ngày nay NXIVM - lại có thể ngang nhiên hoạt động như một tà giáo.

Càng ngạc nhiên hơn khi một số nhân vật có tên tuổi ở kinh đô điện ảnh Hollywood là thành viên, thậm chí bị đồn là "phó giáo chủ".

Ai là Allison Mack?

Theo báo chí phương Tây, Allison Mack năm 35 tuổi, là diễn viên, nhà sản xuất và đạo diễn. Cô đã tham gia nhiều phim và phim truyền hình, được khán giả yêu mến nhất qua vai diễn Chloe Sullivan trong bộ phim Smallville về siêu nhân.

Allison Mack sinh ra ở Đức nhưng trở về Mỹ năm 2 tuổi.

Cô bắt đầu sự nghiệp diễn xuất từ năm 4 tuổi. Vai diễn truyền hình nổi bật đầu tiên của cô là trong series 7th Heaven của hãng Warner Bros.

Năm 2000, cô tham gia show Opposite Sex. Tháng 10-2001, Mack đảm nhận vai Chloe Sullivan, bạn thân của siêu nhân Clark Kent, trong series Smallville.

Bộ phim Smallville rất thành công và kéo dài tới tận năm 2011. Cô gái ngọt ngào Chloe Sullivan trở thành nhân vật được rất nhiều fan của Smallville yêu quý.

Phó tướng tà giáo nô lệ tình dục NXIVM là sao Hollywood

Nữ diễn viên Allison Mack - được cho là cấp phó tuyển chân dài làm nô lệ tình dục trong giáo phái NXIVM - Ảnh: Getty Image

Với vai diễn này, Mack được đề cử giải Teen Choice Award và Saturn Award liên tục từ năm 2002 đến 2009, hai lần chiến thắng năm 2006 và 2007.

Sau đó, năm 2012 Mack tham gia loạt phim hài Wilfred. Năm 2015, cô có một vai nhỏ trong series hình sự The Following, kể về một nhóm tà giáo. Ngoài một số vai nhỏ khác, kể từ năm 2015 đến nay, Mack đã không còn đóng phim.

Allison Mack bị cáo buộc gì?

Nữ diễn viên bị tố cáo là "thầy" trong giáo phái và tuân theo chỉ thị từ "giáo chủ" Keith Raniere.

Theo tờ The Sun, vai trò của cô là tìm kiếm bạn tình cho vị giáo chủ.

Những cô gái được tuyển mộ tham gia vào giáo phái phải tập thể dục như chạy bộ 65km mỗi tuần, ăn kiêng để giữ cơ thể gầy ốm.

Phó tướng tà giáo nô lệ tình dục NXIVM là sao Hollywood

Một tấm hình Allison Mack chụp ở quán cà phê ở Mexico được cô đăng trên Instagram của mình

Họ bị dọa công bố hình ảnh khỏa thân của mình nếu dám rời bỏ hoặc tố cáo tổ chức và phải cam kết giữ bí mật những điều được dạy trong tổ chức vì một trong số những điều được dạy cho các phụ nữ là nam giới có nhu cầu có nhiều bạn tình còn phụ nữ chỉ được có duy nhất một bạn tình.

Khi câu chuyện bị phanh phui, chính quyền Brooklyn cho biết đã tiến hành điều tra về NXIVM và Raniere đã trốn đi Mexico cùng với những nữ tín đồ, trong số đó, có diễn viên Allison Mack.

Trước diễn biến của vụ điều tra và bắt giam giáo chủ, nữ diễn viên giữ im lặng.

"Giáo chủ" bị bắt

Vào ngày 25/3, người đàn ông tên Keith Raniere, 57 tuổi, còn được biết đến với cái tên "Vanguard", người đứng đầu của NXIVM bị bắt ở Mexico và bị dẫn độ về tiểu bang Texas để đối mặt với các cáo buộc hình sự về "buôn bán tình dục".

Điều tra viên FBI, ông William Sweeney tiết lộ vào ngày thứ hai, 26-3 "theo cáo buộc, Keith Raniere đã chủ ý thực hiện các hành vi lạm dụng quyền lực đáng ghê tởm để phỉ báng và thao túng những phụ nữ mà ông ta coi như nộ lệ tình dục của mình".

Ông Sweeney tiếp tục, "Ông ấy bị tố cáo đã tham gia vào hành động ghê rợn là đóng dấu các thành viên, với sự hợp tác của những người phụ nữ tham gia vào tổ chức. Những tội ác chống lại loài người này là rất kinh hoàng và hôm nay chúng tôi chấm dứt sự tra tấn này".

Theo FBI, "Raniere duy trì một nhóm từ 15-20 phụ nữ luân phiên quan hệ tình dục với mình. Những người này không được phép có quan hệ tình dục với người khác ngoài Raniere và không được quyền nói với ai về mối quan hệ của họ với Raniere".

Phó tướng tà giáo nô lệ tình dục NXIVM là sao Hollywood

Keith Raniere, 67 tuổi, được coi là giáo chủ NXIVM - Ảnh: Frank Parlato

Thời điểm bị bắt, Raniere đang ở trong một biệt thự lộng lẫy có giá thuê 10.000 USD một tuần. Allison Mack, có mặt trong đoạn video hiện trường đã tỏ ra hoảng loạn khi Raniere bị bắt.

Rainiere không xin tại ngoại trong phiên tòa đầu tiên vào ngày thứ ba ở Fort Worth. Ông sẽ được đưa về Brooklyn để tiếp tục trả lời thẩm vấn.

Ngày 27/3, FBI đã đột kích hai căn nhà của chủ tịch NXIVM là Nancy Salzman ở New York để tìm thêm chứng cứ.

NXIVM có phải là một giáo phái?

NXIVM được sáng lập năm 1998 bởi chuyên gia lập trình Keith Raniere và đối tác làm ăn của ông là cựu nữ y tá Nancy Salzman.

Trên trang web của mình, NXIVM, văn phòng ở Albany, New York giới thiệu: "là cộng đồng được hướng dẫn bởi những nguyên tắc nhân văn nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho con người và trả lời các câu hỏi quan trọng về ý nghĩa của việc làm người".

NXIVM cung cấp các chương trình "phát triển cá nhân và nghề nghiệp", tổ chức các buổi tập huấn và hội thảo dành cho những người "quan tâm đến việc phát triển kĩ năng của bản thân" và tự nhận là đã làm việc với hơn 16.000 người ở 30 quốc gia.

Có tin cho rằng chi phí để tham giao một hội thảo nhiều ngày, thảo luận sâu lên đến 7.500 một người.

Phó tướng tà giáo nô lệ tình dục NXIVM là sao Hollywood

Trụ sở nhóm tự giúp NXIVM - Ảnh: The New York Times

NXIVM được một số người coi là giáo phái. Căn cứ trên hoạt động lạ lùng của nó, từ "tà giáo" có lẽ chính xác hơn. Tuy nhiên, theo tờ Times Union, các lãnh đạo của NXIVM luôn phủ nhận điều này.

Tiến sĩ xã hội học Alexandra Stein trả lời phỏng vấn tờ Rollingstone cho rằng những gì NXIVM làm, trên thực tế, là hoạt động của một giáo phái dựa trên các tiêu chí:

- Nó có sự thu hút,

- Có người đứng đầu, có hệ thống thứ bậc,

- Có giáo lý giáo điều dùng biện pháp thuyết phục mang tính cưỡng ép hoặc tẩy não để cô lập thành viên với gia đình của họ và

- Lợi dụng các thành viên và cho thấy "tiềm ẩn khả năng bạo lực".

Theo bà Stein, giáo phái có thể là "tôn giáo, chính trị, tự giúp, trị liệu, thể thao nghệ thuật chiến đấu thương mại, kinh doanh.

"Giáo chủ" Raniere của NXIVM đã là trung tâm của nhiều lời đồn trong gần 15 năm qua.

Vào khoảng tháng 10-2017, Tờ New York Times đã đăng tải bài báo chấn động về một nhánh nhỏ của NXIVM, một nhóm "tự giúp" bị mật hoạt động ở ngoại ô Albany, New York.

Phóng viên Barry Meier đã phỏng vấn cựu thành viên của nhóm này - và mô tả nó hoạt động như kiểu một giáo phái. Nhiều phụ nữ cho biết họ bị đóng dấu vào thân thể như là một thủ tục đầu tiên khi tham gia vào một nhánh của giáo phái này, gọi là DOS, theo tiếng Latinh có nghĩa là "Master Over the Slave Women" nghĩa là "chủ của những nữ nô lệ". Tuy nhiên, DOS truyền bá rằng các hội viên là một lực lượng đại diện cái tốt, một đội quân nữ giới chống lại cái ác.

Một phụ nữ, tên là Sarah Edmondson kể trên tờ New York Times về nghi lễ tham gia vào NXIVM. Mỗi người phụ nữ phải cởi bỏ quần áo, nằm lên một bàn massage để ba người khác giữ chặt chân vào vai của họ.

Phó tướng tà giáo nô lệ tình dục NXIVM là sao Hollywood

Sarah Edmondson chia sẻ về vết sẹo được đóng vào hông cô - một nghi thức gia nhập NXIVM - Ảnh: Redux

Người "thầy", một trong những nhân vật cao cấp của NXIVM có tên là Lauren Salzman yêu cầu họ nói: "Thưa thầy, hãy đóng dấu cho con, đó sẽ vinh dự của con".

Một nữ bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ đóng dấu để ấn một biểu tượng lên hông mỗi người phụ nữ. Quá trình mất khoảng 20-30 phút. Theo bài báo, trong nhiều giờ, căn phòng chìm trong tiếng hét đau đớn và mùi da thịt cháy.

Tuy nhiên, báo cũng nhận định cảnh sát sẽ không thể làm gì được vì những người phụ nữ tự nguyện thực hiện hành động này.

Nhiều tờ báo như tờ Albany Times-Union, Forbes, Vanity Fair và New York Post đã đưa tin rằng ông này có một hậu cung là những người phụ nữ giàu có. Năm 2010, tờ Vanity Fair đưa tin hai chị em Sara và Clare Bronfman, người thừa kế của hãng Seagram tham gia vào NXIVM và đã ủng hộ đến 150 triệu USD cho NXIVM.

Trong đó, có 66 triệu USD là tiền Raniere chơi cổ phiếu và mất sạch, 30 triệu USD để mua bất động sản ở Los Angeles và gần Albany, New York, 11 triệu USD mua một chiếc máy bay CL-600 22 chỗ ngồi và hàng triệu USD nữa để đối phó với các vụ kiện chống lại NXIVM.

Raniere ngay sau đó đã kiện phóng viên của Vanity Fair và tờ Times-Union vì những bài viết bôi bác ông ta và nhóm NXIVM.

Vào ngày 9/11/2017, tờ báo The Sun của Anh phỏng vấn Frank Parlato - từng đứng ra tố cáo NXIVM cho biết Mack đã tuyển mộ khoảng 25 phụ nữ để phục vụ như là những nô lệ tình dục. Ông này gọi nhóm bí mật đó "DOS".

Xem thêm: Bước đường sao nữ ‘Smallville’ thành phó tướng tà giáo tình dục - TTHN

Hồng Vân
Theo Tuổi Trẻ