Chủ nhật, 26/01/2020 | 15:41
RSS

Phó Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ thuốc ung thư làm từ than tre

17-04-2018 08:05:54

Liên quan đến vụ thuốc ung thư làm từ bột than tre, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý nghiêm và lên án mạnh mẽ hành vi sản xuất thuốc giả.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ thuốc ung thư làm từ than tre
Phó Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ thuốc ung thư làm từ than tre. Ảnh Dân trí. 

Chiều 16/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam họp với lãnh đạo hai bộ Y tế và Công an để nghe báo cáo về việc sản phẩm "Vinaca ung thư Co3.2" của Công ty TNHH Vinaca được phản ánh làm từ bột tre.

Liên quan tới sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” của Công ty TNHH Vinaca được phản ánh làm từ bột than tre, ông Dược Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý, Bộ Y tế cho biết, đây là sản phẩm thực phẩm chức năng giả nhưng trên nhãn sản phẩm có ghi hỗ trợ điều trị ung thư gây ảnh hưởng nghiêm trọng và hoang mang cho người dân, theo báo Dân trí.

Vị đại diện Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này đồng thời khẳng định đây là cơ sở chưa được cấp phép, sản phẩm cũng chưa được công bố theo quy định.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, bước đầu xác định cơ sở sản xuất này sản xuất thực phẩm chức năng trên không có giấy phép và không loại trừ việc sản phẩm này đã được vận chuyển đi tiêu thụ ở các địa phương trên cả nước.

Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát khuyến cáo người dân khi thấy sản phẩm này thì không sử dụng vì đây là sản phẩm chưa được kiểm nghiệm, không có giấy phép, không được công bố. Thiếu tướng Các đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự cũng như các đối tượng đang rao bán những sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ thuốc ung thư làm từ than tre
Thuốc ung thư làm từ bột than tre. Ảnh Infonet.

Về vụ việc gây bức xúc dư luận này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ, Thủ tướng rất quan tâm tới vụ này và có quan điểm nhất quán là tất cả hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, thực phẩm giả liên quan tới sức khỏe con người, nhất là bệnh ung thư phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm, theo Vnexpress.

Những người bệnh nan y phải được điều trị, hỗ trợ bằng sản phẩm có chất lượng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng. Vì vậy, ông Đam đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh thành, Sở Y tế, đơn vị chức năng xử lý nghiêm minh sai phạm. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế trong năm 2018 phải thực hiện đề án quản lý tất cả nhà thuốc trên cả nước bằng kết nối mạng, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc sản phẩm (hiện đề án được thí điểm tại Phú Thọ, Hưng Yên...). Đây mới là giải pháp lâu dài, căn bản để giúp người dân nhận biết thuốc, thực phẩm chức năng, đâu là thật, đâu là giả.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần nghiên cứu các giải pháp xử lý tình trạng trao giải thưởng, chứng nhận của tổ chức cho sản phẩm, thương hiệu liên quan tới dược phẩm mà không lấy ý kiến chuyên môn. Bộ phải có ý kiến đối với các sản phẩm đạt giải thưởng, danh hiệu, để tránh việc người dân lầm tưởng là sản phẩm tốt.

"Tôi yêu cầu Bộ Y tế phải có tiếng nói, phải can thiệp, không thể đứng ngoài để những đơn vị tổ chức giải thưởng lý luận là chỉ công nhận thương hiệu mà không quan tâm tới vấn đề chất lượng", Phó thủ tướng nhấn mạnh.


Xem thêm: 
Bên Trong xưởng sản xuất Thuốc chữa ung thư làm từ bột than tre và tác hại của nó

Bảo Bảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN