Thứ tư, 20/03/2019 | 17:41
RSS

Hà Nội và Nam Định đã phát hiện thuốc chữa ung thư giống loại làm từ bột than tre

14-04-2018 19:29:40

Sau Hà Nội, mới đây cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm thuốc ung thư giống với loại làm từ bột than tre.

thuốc chữa ung thư giả từ bột than tre được phát hiện ở hà nội và nam định
Thuốc chữa ung thư giả làm từ bột than tre của Vinaca cũng được phát hiện ở Nam Định và Hà Nội. Nguồn: Sức khỏe& Đời sống

Theo thông tin trên Sức khỏe và Đời sống, sáng 13/4, khi đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội tới Chi nhánh 19 của Vinaca tại trụ sở 409 Đường Thanh Bình, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội thì cơ sở này đóng cửa không hoạt động.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, cách đây hơn nửa tháng, Sở đã từng kiểm tra đột xuất cơ sở này và phát hiện, niêm phong 835 sản phẩm của 8 loại sản phẩm bày bán trái quy định. Cơ sở không xuất được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Trong đó có các loạị: Vinaca ung thư C03.2 giống như loại sản phẩm được phát hiện làm bằng than tre tại Hải Phòng.

“835 loại sản phẩm (bao gồm: Rượu pha đóng chai, viên uống, loại xịt da, bôi da...), đều được quảng cáo chữa hoàn toàn ung thư da” – đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết.

8 loại sản phẩm trưng bày tại Chi nhánh 19 Công ty TNHH Vinaca tại Hà Đông bao gồm: Vinaca Ung thư CO3.2; Vinaca Xương khớp CO 2, Vinaca Ung thư Vi 3, Vi 7 tỉnh táo, Baby Vinaca Vi6, Vianaca Spa 50g, Vinaca Vi 5 Tẩy mùi hôi, Rượu XO Vinaca.

Sở Y tế Hà Nội đã 3 lần triệu tập đại diện đơn vị này lên làm việc nhưng đều không có câu trả lời. Thanh tra Sở đã làm việc với 4 cơ sở sản xuất được ghi trên nhãn mác sản phẩm Vinaca nhưng cả 4 cơ sở đều khẳng định là không có mối liên hệ, không có bất cứ một giao dịch hợp đồng nào với công ty Vinaca.

Sở Y tế Hà Nội cũng bàn giao vụ việc cho cơ quan công an thụ lý.

thuốc chữa ung thư giả từ bột than tre được phát hiện ở hà nội và nam định 2
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra một cửa hàng phân phối sản phẩm của Vinaca. Nguồn: VnExpress

Cùng trong ngày 13/4, Chi cục quản lý thị trường Nam Định cho hay đơn vị này vừa kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của công ty Vinaca tại huyện Mỹ Lộc, huyện Nam Trực và thành phố Nam Định. Trong đó, hai điểm chủ nhà đi vắng, khóa cửa, theo thông tin trên VnExpress.

Sau cuộc kiểm tra, nhà chức trách tạm giữ, đình chỉ lưu thông 750 sản phẩm các loại như Baby Vinaca, Vinaca ung thư, Vinaca xương khớp...

Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh; hồ sơ công bố chất lượng của sản phẩm. 

Bóc một số sản phẩm chức năng của vinaca bày bán tại chi nhánh Nam Định, lực lượng quản lý thị trường không khỏi nhạc nhiên bởi toàn thứ bột than đen kít.

Công an Nam Định tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý sự việc.

thuốc chữa ung thư giả từ bột than tre được phát hiện ở hà nội và nam định 3
Cơ quan chức năng bóc một số sản phẩm của Vinaca và thấy một thứ bột đen kít. Nguồn: VnExpress

Trước đó, ngày 15/2, từ phản ánh về một loại thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư giả được bán rộng rãi trên thị trường, công an quận Kiến An (Hải Phòng) đã điều tra và bắt quả tang Đào Thị Chúc (24 tuổi, trú tại phường Ngọc Sơn) đang tổ chức sản xuất hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng điều trị ung thư từ than tre.

Cơ quan chức năng đã thu giữ số lượng lớn sản phẩm gồm: Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng…

Theo lời khai của Chúc, cơ sở hoạt động từ đầu năm 2017 theo sự chỉ đạo của chồng là Nguyễn Xuân Thu (37 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca). Các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm được sản xuất theo công nghệ nghiền thủ công. Nguyên liệu là than tre, nứa được tán thành bột, sau đó pha thêm hóa chất, đóng thành viên nang hoặc hòa với nước đóng chai…

Để có đầy đủ thông tin xử lý vụ việc và đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP. Hải Phòng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh nêu trên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

Báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý Dược trước ngày 14/4/2018 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.


Xem thêm Clip: Bên Trong xưởng sản xuất Thuốc chữa ung thư làm từ bột than tre và tác hại của nó

Minh Trang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN