Thứ ba, 18/05/2021 | 12:10
RSS

Phó Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo "nóng" sau vụ phát hiện hơn 40 người nhập cảnh trái phép ngay trong đêm

Thứ hai, 03/05/2021, 08:00 (GMT+7)

Trước thông tin nhiều người nhập cảnh trái phép ở quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng mong muốn người dân, đặc biệt nhà nghỉ, khách sạn phát giác những trường hợp này để báo cáo chính quyền thực hiện tốt công tác phòng dịch Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Phát hiện hơn 40 người nhập cảnh trái phép ở Hà Nội

Tối 2/5, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống Covid-19 TP cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch của Chung cư Viễn Đông Star, số 1 phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội - nơi nữ nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) dương tính với SARS-CoV-2, liên quan chuyên gia Trung Quốc


Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch của Chung cư Viễn Đông Star - nơi nữ nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) dương tính với SARS-CoV-2, liên quan chuyên gia Trung Quốc.

Tại hiện trường, đại diện chung cư Viễn Đông Star cho biết, hiện nay đã có 1 ca dương tính ở tầng 10. Có tổng số 209 cư dân đang sinh sống ở đây, tầng 10 có 17 cư dân. Hiện nay, CDC lấy xét nghiệm của 17 cư dân ở tầng 10. 

Thành phố Hà Nội sẽ có phương án giải phóng tất cả những tầng còn lại, nếu có một ca dương tính sẽ tiếp tục tính toán phong toả, cách ly nhanh gọn nhất, đảm bảo an toàn, không gây khó khăn cho cuộc sống người dân.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình phòng chống dịch tại toà nhà, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc nhở ngay, Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ lớn về các nguồn lây bệnh, mà: "Trong quá trình cách ly trong khách sạn thực hiện không nghiêm túc, lây chéo ra ngoài cộng đồng là rất nguy hiểm. Đây là một trong 3 nguồn lây bệnh TP đã xác định phải kiểm soát từ đầu".


Lực lượng chức năng kiểm soát người ra vào toà nhà.

Ông Dũng một lần nữa nhắc lại yêu cầu về việc siết chặt, nắm rõ, và quản lý, phải có danh sách từ cơ sở những người sắp quay lai TP để sinh sống và làm việc và nói rõ: "Lãnh đạo TP đã có những chỉ đạo rất cụ thể, các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc thực hiện việc nắm bắt, rà soát nhân sự, hộ khẩu để việc khai báo y tế nghiêm túc nhất. Sai ở đâu sẽ phải chịu trách nhiệm ở đó", ông Dũng nêu.

Thông tin thêm về nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép sinh sống trên địa bàn Nam Từ Liêm, rải rác nhập cảnh từ ngày 27/4 đến nay, ông Dũng cho biết, đang lấy lời khai và lấy mẫu xét nghiệm, ngay trong đêm 2/5 chuyển đến khu cách ly tập trung. 


Lực lượng công an, y tế kiểm tra nhóm người nhập cảnh trái phép cư trú tại chung cư Chung cư Florence 28 Trần Hữu Dực.

"Tôi rất mong người dân, đặc biệt là các nhà nghỉ, khách sạn phát giác những trường hợp này để báo cáo chính quyền thực hiện tốt công tác phòng dịch", ông Dũng cho hay.

Về thông tin nhóm người nhập cảnh trái phép, ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, ngay trong đêm 2/5, cơ quan chức năng đã làm việc với nhóm người trên.

Theo ông Hồ Trọng Thắng, cơ quan chức năng phát hiện nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và thuê phòng ở Chung cư Florence 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, vào chiều 2/5. Qua xác định có khoảng trên 40 người. Hiện các lực lượng chức năng đang tiến hành làm rõ vụ việc.

"Tiếp tục khoanh vùng dịch nhưng không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân"

Cũng trong buổi kiểm tra, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã thực hiện truy vết nhanh đối với ca bệnh B.N.H (SN 1993, trú tại Phòng 1014, chung cư Viễn đông Star) và khoanh vùng ổ dịch này. 

Bà Hà chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống CDC tham gia vào cuộc truy vết bệnh nhân. Trong quá trình truy vết đã phát hiện ra các trường hợp F1, F2, thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà.


Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống CDC tham gia vào cuộc truy vết bệnh nhân.

Bước đầu ghi nhận 3 trường hợp F1 có kết quả âm tính. Cơ quan chức năng tiếp tục lên phương án cách ly, khoanh vùng với các ổ dịch. Các tình huống sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm. 

"Trong trường hợp phát hiện ra các ca dương tính, chúng tôi tiến hành truy vết, khoanh vùng dịch nhưng không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn", bà Hà nói. 


Lực lượng chức năng phong toả khu ngõ ở phố Bùi Thị Xuân.

Được biết, ngày 29/4, bệnh nhân B.N.H khởi phát bệnh với các triệu chứng ho, sốt. Bệnh nhân được xét nghiệm ngày 2/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân B.N.H đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Cũng ngay trong đêm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đã đi kiểm tra tại ngõ số 92A phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng), nơi có bệnh nhân bệnh nhân L.Q.A (là nhân viên quán bar Sunny, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cư trú dương tính SARS-CoV-2, liên quan đến chuyên gia Trung Quốc.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, khu ngõ có 12 hộ dân với 33 cư dân sinh sống và các lực lượng chức năng đang tích cực truy vết, điều tra lịch trình của các trường hợp F0 và F1 liên quan để triển khai các biện pháp xử lý.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận Hai Bà Trưng đã họp khẩn với phường Nguyễn Du về các trường hợp này. Ngay sau đó, UBND phường Nguyễn Du đã ra thông báo cách ly y tế toàn bộ các hộ dân thuộc khu ngõ phố Bùi Thị Xuân từ 20h ngày 2/5.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các lực lượng chức năng của quận Hai Bà Trưng, phường Nguyễn Du đẩy nhanh tốc độ truy vết để xác định các trường hợp liên quan, hoàn thiện càng sớm càng tốt để khoanh vùng dập dịch. 

Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cũng như bảo đảm an toàn sinh hoạt cho các hộ dân đang sinh sống tại đây.

Gia Khiêm
Theo Dân Việt